Xây tường biên giới sẽ là thảm họa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Loading...


Xây tường biên giới sẽ là thảm họa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Tuy nhiên, nếu bức “trường thành” này được xúc tiến xây dựng thì đó có thể là sự khởi đầu cho thảm họa chính trị của Tổng thống Trump, vì những lý do sau:

Thứ nhất, ông sẽ mất phiếu từ một bộ phận cử tri dao động mà ông cần để đủ sức đương đầu với đối thủ trong kỳ tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Thứ hai, hầu hết các chuyên gia về nhập cư đều nhất trí rằng bức tường biên giới sẽ không giải quyết được các vấn đề mà ông Trump viện dẫn cho việc xây tường. Bởi lẽ: Số lao động không được thống kê trong giấy tờ tại Mỹ đã sụt giảm trong những năm gần đây. Hầu hết ma túy được đưa vào Mỹ thông qua các chốt kiểm soát hiện nay hoặc qua các cửa khẩu.

Rất ít tên khủng bố vượt biên bất hợp pháp kể từ loạt vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Và trái với các khẳng định của ông Trump, những người nhập cảnh trái phép không nhất thiết là các phần tử tội phạm. Ngoài ra, xây một bức tường dài qua một sa mạc nóng bỏng, không phù hợp cho việc sinh sống sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề nào mà các nhà hoạt động chống nhập cư muốn thấy được xử lý.

Thứ ba, bức tường biên giới này sẽ cực kỳ đắt. Tổng thống Trump hiện đang yêu cầu khoản kinh phí hơn 5 tỷ USD để khởi động việc xây tường. Nhưng một khi bức tường này được hoàn thành thì mức phí cuối cùng sẽ nhiều khả năng đội lên cao hơn thế nhiều.

Trong khi đó, khoản tiền 5, 10 hoặc 20 tỷ USD trong chi phí của chính phủ mà dành cho các vấn đề thiết thực như biến đổi khí hậu hay y tế thì xét từ góc độ chính trị, sẽ là cách sử dụng nguồn lực khôn ngoan hơn.

Thứ tư, bức tường có nguy cơ không bao giờ được xây xong. Nếu ông Trump không tái đắc cử, việc dừng xây tường sẽ là một trong những hành động đầu tiên của bất cứ một vị tổng thống Mỹ nào thuộc phe Dân chủ.

Nhưng những công nhân giá thấp đó lại thường là các công nhân nhập cư không được đưa vào hồ sơ chính thức – nhiều người trong số họ đến từ chính Mexico. Nếu điều này xảy ra và được công bố rộng rãi thì ảnh hưởng chính trị của ông Trump sẽ bị giảm và ông khó thu thêm được phiếu bầu./.

WEF Davos 2019 vắng bóng các ông Putin, Trump, Tập: Dẫu lượng có lớn, chất vẫn thiếu hụt

theo VOV

Loading...