WTO dường như đang điều tra Tổng thống Trump

Loading...

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể trở nên phức tạp hơn khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã sẵn sàng bắt đầu cuộc điều tra nhằm vào khoản thuế 250 tỷ USD ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Bất chấp đang ‘đình chiến’, đại diện Mỹ-Trung đấu khẩu gay gắt tại WTO Cố vấn Tổng thống Mỹ đề xuất đưa Trung Quốc ra khỏi WTO Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO, đòi bồi thường 7 tỷ USD mỗi năm Hùng hồn dọa rút khỏi WTO, ông Trump đang “cứa” con dao hai lưỡi vào nền kinh tế Mỹ

Hôm 28/1, Tòa trọng tài thương mại có trụ sở ở Geneva có thể sẽ tiến hành điều tra về việc Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có vi phạm các quy định của WTO hay không.

Thông tin về cuộc điều tra được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vòng đàm phán thương mại mới dự kiến bắt đầu vào ngày 30/1 với vai trò quan trọng trong việc giải quyết những khác biệt giữa hai nền kinh tế.

Mỹ và Trung Quốc chỉ còn hơn 1 tháng để tìm tiếng nói chung trước khi lệnh ngừng bắn thương mại hết hiệu lực ngày 1/3. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mỹ sẽ đánh thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc so với 10% hiện tại nếu hai nước không tìm được tiếng nói chung.

“Phiên tòa của WTO sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng vì nó liên quan đến vấn đề pháp lý quốc tế trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Tòa sẽ chỉ rõ liệu việc Mỹ áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có vi phạm quy định của WTO hay không”, James Bacchus, cựu nghị sĩ đảng Dân chủ và là người đứng đầu cơ quan phúc thẩm của WTO, nhận định.

Ông Bacchus cũng tin rằng mức thuế mà Mỹ đưa ra với Trung Quốc không phù hợp với các quy định của WTO. Trung Quốc cũng nhiều lần yêu cầu tòa Trọng tài của Liên Hợp Quốc điều tra vấn đề này. Tuy nhiên, phía Mỹ chắc chắn sẽ chống lại việc xét xử này.

Mỹ cảnh báo sẽ “đáp trả thích đáng” nếu các nhà ngoại giao bị đe dọa

theo Trí thức trẻ

Loading...