Vì sao vận tải cơ C-17 được Mỹ tin dùng để vận chuyển trực thăng Marine One cho Tổng thống?

Loading...

Nhằm phục vụ chuyến thăm của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, các lực lượng bảo đảm của Mỹ đang ráo riết triển khai công việc của mình. Máy bay vận tải C-17 vừa đáp xuống Nội Bài.

Số lượng và khối lượng của phương tiện, trang bị và nhân sự phục vụ Tổng thống Mỹ là khổng lồ, ước tính mỗi chuyến công du cần phải sử dụng tới hàng chục chuyến C-17 mới chở hết. Vậy tại sao dòng máy bay này lại được người Mỹ tin tưởng đến vậy?

Thứ nhất, sức chở lớn – tầm bay xa. Đi vào hoạt động từ năm 1995, ngay lập tức C-17 đã trở thành “ngựa thồ” xương sống của lực lượng không quân vận tải chiến lược Mỹ.

Khoang hàng mỗi chiếc máy bay này có thể chở được lượng hàng hóa tương đương gần 75 tấn và đủ rộng để đưa một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới bất cứ đâu trên thế giới. Với lượng nhiên liệu mang bên trong và tải tối đa, C-17 có thể bay một mạch gần 5.000km hoặc nếu được tiếp dầu trên không thì còn số này có thể nhân 2, nhân 3 hoặc nhiều hơn.

Thứ hai, vận hành an toàn, ổn định. Thực vậy, trong quá trình hoạt động, từ năm 1995 đến nay, có rất ít sự cố nghiêm trọng được báo cáo đối với C-17.

Thứ ba, mặc dù to lớn, nặng như thế, nhưng các máy bay vận tải quân sự C-17 lại sở hữu một tính năng kỹ thuật vượt trội đó là khả năng cất – hạ cánh trên đường băng ngắn, hẹp, kể cả đường băng đất. Khi cất cánh với trọng lượng tối đa (khoảng 265 tấn), C-17 chỉ cần chạy đà có 2.300m, còn khi hạ cánh thì chỉ cần 1.100m mà thôi.

Do vậy, tổng hòa các yếu tốsức chở lớn và hoạt động tin cậy nên việc C-17 được Không quân Mỹ và Lực lượng phục vụ Tổng thống Mỹ tin cậy là điều đương nhiên.

Không chỉ Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác tỏ ra rất hài lòng khi đặt mua những chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ, dù đơn giá của nó khá đắt. Chẳng hạn như Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn cho phép bán bổ sung cho Ấn Độ 1 chiếc C-17 hồi tháng 6/2017 với giá 366 triệu USD, bao gồm cả phụ tùng dự trữ và các dịch vụ hậu mãi khác.

Nhưng, “tiền nào của nấy”, rõ ràng máy bay vận tải quân sự C-17 Mỹ “đắt nhưng xắt ra miếng”.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...