Vì sao Tổng thống Trump gọi 'Mặt Trăng là một phần Sao Hỏa'?

Loading...

Tổng thống Trump muốn NASA tập trung cho những nhiệm vụ lớn lao: lên Sao Hỏa (mà Mặt Trăng là một phần), quốc phòng và khoa học.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Al Jazeera)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Al Jazeera)

“Với số tiền chúng ta đang chi tiêu, NASA không nên nói về việc lên Mặt Trăng – chúng ta đã làm điều đó 50 năm trước rồi. Họ nên tập trung vào những nhiệm vụ lớn lao hơn nhiều, bao gồm Sao Hỏa (trong đó Mặt Trăng là một phần), Quốc phòng và Khoa học!” – ông Trump viết trên Twitter ngày 7/6.

Sau nhiều năm Nhà Trắng thúc đẩy các chương trình thám hiểm Mặt Trăng, dòng trạng thái này dường như không thống nhất với điều này.

Trước đó, trên Twitter hôm 13/5, ông Trump cũng từng ủng hộ kế hoạch lên Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không – vũ trụ Mỹ (NASA). “Trong nhiệm kỳ của tôi, chúng ta đang làm NASA vĩ đại trở lại và chúng ta sẽ quay lại Mặt Trăng, rồi sau đó là Sao Hỏa”.

Trọng tâm chương trình của NASA xuyên suốt thời kỳ chính quyền Trump là đưa con người trở lại Mặt Trăng. Chỉ thị chính sách vũ trụ đầu tiên mà ông Trump ký cũng về vấn đề này. Hồi tháng 3, Phó Tổng thống Mike Pence kêu gọi NASA đẩy nhanh sự trở lại Mặt Trăng bằng bất kỳ phương tiện nào – một sự thúc đẩy được cho là xuất phát từ yêu cầu của Tổng thống.

Tháng trước, ông Trump thậm chí đã yêu cầu bổ sung 1,6 tỷ USD ngân sách cho NASA để có thể sớm quay trở lại Mặt Trăng.

Đáp lại sức ép từ Nhà Trắng, NASA thúc đẩy và đặt tên cho chương trình lớn, trở lại Mặt Trăng của mình là Artemis, tuyên bố, cơ quan này sẽ sớm đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng. Là một phần của sáng kiến, NASA có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ mới quanh Mặt Trăng, nơi các phi hành gia trong tương lai có thể di chuyển đến và đi từ bề mặt Mặt Trăng.

Cơ quan vũ trụ này gần đây cũng trao đổi về hợp đồng với một công ty thương mại để bắt đầu xây dựng các bộ phận của trạm vũ trụ Mặt Trăng, được gọi là Gateway, và họ sẽ sớm lên kế hoạch chọn các công ty xây dựng tàu đổ bộ để có thể đưa con người lên Mặt Trăng.

Dòng trạng thái của ông Trump quả là khó hiểu, khi tuyên bố, Mặt Trăng là một phần của Sao Hỏa. Cư dân mạng lập tức “dậy sóng” với những bình luận chế giễu sự nhầm lẫn này. Nhiều nhà khoa học không gian cũng bị sốc bởi theo các lý thuyết thông thường, Mặt Trăng chưa bao giờ là một phần của Sao Hỏa.

Tuy nhiên, theo The Verge, có thể ông Trump đang đề cập đến điều NASA vẫn nhắc đi nhắc lại rằng, thám hiểm Mặt Trăng là cơ sở cho việc thám hiểm Sao Hỏa. Nhiều kỹ sư và nhà khoa học cho rằng bề mặt Mặt Trăng là nơi tuyệt vời để thử nghiệm các công nghệ cần thiết để đưa con người đến Hành tinh Đỏ trong tương lai.

Vẫn chưa rõ tại sao ông Trump lại đăng dòng trạng thái này. Tuy nhiên, NASA mới thông báo rằng họ đang mở cửa Trạm vũ trụ quốc tế cho nhiều cơ hội kinh doanh thương mại hơn và các giám đốc của NASA đã thực hiện các cuộc phỏng vấn về chủ đề đó, cũng như bình luận về kế hoạch của cơ quan.

Bất chấp những điều khó hiểu, Nhà Trắng dường như cũng ủng hộ những gì Tổng thống Mỹ viết. “Mục tiêu của chính quyền của chúng tôi luôn luôn là lên Sao Hỏa”, một quan chức Nhà Trắng nói với The Verge. “Chúng tôi yêu cầu Quốc hội cung cấp nguồn lực bổ sung để có thể lên Mặt Trăng vào năm 2024, điều này cho phép chúng ta tới Sao Hỏa khoảng một thập niên sau khi tạo ra sự hiện diện bền vững trên bề mặt Mặt Trăng. Dưới thời POTUS (tổng thống), nước Mỹ đang một lần nữa dẫn đầu trong không gian”.

Quản trị viên của NASA, Jim Bridenstine, cũng đăng dòng trạng thái trên trang cá nhân ủng hộ các nhiệm vụ Sao Hỏa của NASA.

theo VTC News

Loading...