Venezuela công bố tổn thất hàng chục tỉ USD do trừng phạt của Mỹ

Loading...

Giá trị tổn thất trực tiếp của Venezuela do các lệnh trừng phạt của Mỹ trong 3 năm qua ở mức khoảng 38 tỉ USD, Phó Tổng thống Ricardo Menendez tiết lộ với Agencia Venezolana de Noticias hôm thứ hai (18.2).

Tổng thống Trump gửi ‘tối hậu thư’ tới quân đội Venezuela Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của Công ty đầu mỏ PDVSA của Venezuela Hàng viện trợ: “Chiến trường mới” trong cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng tại Venezuela

Phó Tổng thống Menendez cho hay, trong đó, có 23 tỉ USD tổn thất trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 15 tỉ USD tổn thất liên quan tới hoạt động của Citgo Petroleum – Công ty dầu khí có trụ sở tại Mỹ thuộc sở hữu của PDVSA (Petroleos de Venezuela – Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela).

“Nếu chúng ta tính thêm khoản 20 tỉ USD thiệt hại trong vụ phá hoại ngành công nghiệp dầu mỏ, chúng ta mất tới 58 tỉ USD. Như vậy là gần 60 tỉ USD mà đất nước đã mất” – ông nói.

Chính trị gia Venezuela cũng bày tỏ mong muốn các cuộc tấn công vào nền kinh tế cũng như quân sự Venezuela phải chấm dứt, để nước này có thể khởi động quá trình khôi phục kinh tế.

Hôm 23.1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của nước này. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi đây là nỗ lực đảo chính và tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Đến ngày 28.1, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với tập đoàn dầu khí PDVSA thuộc sở hữu của nhà nước Venezuela.

Ông Guaido được các nước thuộc Nhóm Lima (trừ Mexico), cũng như Albania, Georgia, Mỹ và Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ công nhận là Tổng thống lâm thời.

Một số quốc gia EU cũng bày tỏ sự ủng hộ ông Guaido và mong muốn có cuộc bầu cử mới để giải quyết khủng hoảng.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro được sự ủng hộ của Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador và Thổ Nhĩ Kỳ. Belarus và Trung Quốc kêu gọi giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình và lên tiếng chống lại mọi sự can thiệp từ bên ngoài. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng.

theo Lao Động

Loading...