Vai trò của Trung-Hàn trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Loading...

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc bất ngờ nhắc đến vai trò của Seoul và Bắc Kinh trong tiến trình hòa bình khu vực, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Cuộc gặp mới nhất vào đầu tháng 1 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS
Cuộc gặp mới nhất vào đầu tháng 1 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS

Chuyên gia Mỹ: “Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 có thể có những bất ngờ“ Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Thứ trưởng Ngoại giao Cho Hyun ngày 14/2 cho biết hiện tình hình an ninh đang thay đổi một cách nhanh chóng và trong giai đoạn vô cùng quan trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội trong hai ngày 27-28/2. Nội dung thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung tìm ra các biện pháp cụ thể để Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa và những bước đi tương ứng của Washington, bao gồm sự đảm bảo an ninh và dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế.

“Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ đều đang đóng vai trò quan trọng. Với cương vị là những quốc gia đàm phán quan trọng, ba nước này cần phải tăng cường hợp tác và thể hiện những vai trò dù khác biệt song cần phối hợp chặt chẽ”, Thứ trưởng Cho Hyun phát biểu tại một hội thảo tổ chức ở Seoul có sự tham gia của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris.

Nếu như cơ chế trên hoạt động hiệu quả, các quốc gia trong khu vực có khả năng mở rộng quan hệ đối tác trong vấn đề an ninh mạng, chống khủng bố và y tế cộng đồng.

Trước đó, trong chuyến thăm lần 4 tới Trung Quốc của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kéo dài hai ngày vào đầu tháng 1 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ thái độ “ủng hộ Triều Tiên” trong các cuộc đàm phán hạt nhân lúc đó đang gặp bế tắc với Mỹ.

Giới quan sát cho rằng trong chuyến thăm này, Chủ tịch Kim Jong-un đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Năm ngoái, ông Kim Jong-un tới Trung Quốc 3 lần để gặp người đồng cấp Tập Cận Bình trước và sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

https://baotintuc.vn/the-gioi/vai-tro-cua-trunghan-truoc-them-hoi-nghi-thuong-dinh-mytrieu-20190214161214282.htm

theo Báo Tin Tức

Loading...