Ứng viên đại sứ Mỹ tại LHQ do ông Trump đề cử rút lui

Loading...

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16-2 cho biết ứng viên do Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Heather Nauert, đã rút lui vì lý do gia đình.

Ứng viên do Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Heather Nauert đã rút lui vì lý do gia đình. Ảnh AP
Ứng viên do Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Heather Nauert đã rút lui vì lý do gia đình. Ảnh AP

Đại sứ Nga lên tiếng về việc bán công nghệ phòng thủ tên lửa cho Triều Tiên CNN: Bà Nikki Haley từ chức Đại sứ Mỹ tại LHQ để… kiếm tiền trả nợ? Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley từ chức

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong đêm 16-2, theo giờ địa phương, nói rằng bà Nauert rút lui và ứng viên khác sẽ được thông báo sớm.

Bà Nauert – vốn là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói: “Tôi biết ơn Tổng thống Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo vì sự tin tưởng mà họ dành cho tôi khi xem xét tôi cho vị trí đại sứ Mỹ tại LHQ. Tuy nhiên, hai tháng qua đang gây mệt mỏi cho gia đình tôi, vậy nên điều tốt nhất cho gia đình là tôi rút tên khỏi danh sách xem xét”.

Tổng thống Trump chỉ định bà Nauert cho vai trò trên vào tháng 12-2018 sau khi Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley thông báo quyết định từ chức. Trước khi làm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Nauert từng là một người dẫn chương trình của Fox News.

Với sự đề cử của của Tổng thống Trump, bà Nauert – với hành trang không có chút kinh nghiệm về hoạch định chính sách hay đàm phán và mới đảm trách vị trí phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khoảng 20 tháng – được cho là sẽ ngồi vào ghế đại diện cho nước Mỹ ở Hội đồng Bảo an LHQ, bên cạnh những người đồng cấp có kinh nghiệm tới hàng chục năm.

Theo Guardian, trong nhiệm kỳ của bà Nauert tại Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc họp báo chuyển từ hằng ngày sang vài lần một tuần. Nữ phát ngôn viên 49 tuổi thường xuyên bảo vệ mạnh mẽ chính sách của chính quyền và tìm cách làm dịu bớt những rạn nứt giữa ngoại trưởng đầu tiên của ông Trump – ông Rex Tillerson – với Nhà Trắng.

Trong khi đó, bà Nikki Haley, từng là thống đốc bang Nam Carolina, đã từ chức Đại sứ Mỹ tại LHQ vào cuối năm 2018. Bà cũng ít có kinh nghiệp về các vấn đề thế giới trước khi đảm trách vai trò ngoại giao này.

Phó đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ từ tháng 6-2018 – ông Jonathan Cohen – đang đảm nhiệm vị trí quyền đại sứ Mỹ tại LHQ kể từ khi quyết định từ chức của bà Haley có hiệu lực hôm 1-1.

Được biết, Nhà Trắng vẫn chưa chính thức đưa đề cử bà Nauert lên Thượng viện. Một số người nghi ngờ rằng có thể điều này đã gây rắc rối cho việc đề cử.

Lên tiếng về quyết định rút lui của bà Nauert, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông rất tôn trọng quyết định này.

theo Người lao động

Loading...