Tướng quân đội Thái Lan: Thông tin quân đội chuẩn bị đảo chính là “bịa đặt”

Loading...

Đối tượng quay clip được cho là đã cố tình chọn góc khuất, cộng thêm các luận điệu xuyên tạc về một cuộc đảo chính sắp xảy ra, khiến cho dư luận hoang mang.

Một chiếc xe bọc thép được ghi rõ “dùng để diễn tập” của đơn vị Sư đoàn Bộ binh Bảo vệ Hoàng gia số 2 đang hướng về Bangkok (Ảnh: Twitter/ Andrew MacGregor Marshall.)
Một chiếc xe bọc thép được ghi rõ “dùng để diễn tập” của đơn vị Sư đoàn Bộ binh Bảo vệ Hoàng gia số 2 đang hướng về Bangkok (Ảnh: Twitter/ Andrew MacGregor Marshall.)

Gia tộc Shinawatra lập đảng mới, sẵn sàng trở lại chính trường Thái Lan Tổng Tư lệnh Thái Lan không loại trừ khả năng can thiệp quân đội nếu xung đột sau bầu cử Thái Lan “thu quân về doanh trại” chuẩn bị khôi phục chính quyền dân sự Thủ tướng Prayut Chan-ocha cáo buộc âm mưu đảo chính trên chính trường Thái Lan

Báo Posttoday ngày 10/2 dẫn lời Thiếu tướng Piyaphong Klinphan,Tư lệnh Sư đoàn Bộ binh Bảo vệ Hoàng gia số 2 kiêm phát ngôn viên Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO), cho biết các hình ảnh về việc di chuyển trang bị quân sự trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội thực chất là hoạt động di chuyển lực lượng, vũ khí trang bị của Sư đoàn Bộ binh Bảo vệ Hoàng gia số 2, phục vụ cuộc diễn tập tại tỉnh Lopburi từ ngày 1 đến ngày 21/2/2019.

Hiện, Sư đoàn Bộ binh Bảo vệ Hoàng gia số 2 có nhiều đơn vị đóng quân rải rác tại các tỉnh Sa Kaeo, Prachinburi và tỉnh Chon Buri. Do vậy, đơn vị đã có kế hoạch di chuyển các lực lượng về khu vực diễn tập tại tỉnh Lopburi thành nhiều đợt, bắt đầu từ ngày 31/1/2019.

Nhằm tránh gây ùn tắc giao thông cũng như sự hiểu nhầm của người dân về mục đích di chuyển lực lượng, vũ khí trang bị của quân đội, các đoàn xe thiết giáp trong quá trình di chuyển về vị trí diễn tập đều được dán các băng rôn chú thích là “xe diễn tập”.

Tuy nhiên, đối tượng quay clip đã cố tình chọn góc khuất, khiến người xem không nhận rõ tuyến đường di chuyển cũng như băng rôn dán trên xe, cộng thêm các luận điệu xuyên tạc về một cuộc đảo chính sắp xảy ra đã khiến cho nhiều người hoang mang.

Các loại trang bị quân sự tham gia diễn tập lần này gồm: xe bọc thép BTR 3E1 và xe thiết giáp chở quân (APC) bánh xích.

Hình ảnh cắt từ đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Posttoday.
Hình ảnh cắt từ đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Posttoday.

Thiếu tướng Piyaphong Klinphan còn cho biết, ngày 14/2/2019, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tư lệnh Lục quân nước này, Đại tướng Apirat Kongsompong cũng sẽ tới Lopburi để tham quan diễn tập.

Tin đồn “đảo chính” xuất phát từ một đoạn clip được đưa lên mạng trong ngày hôm nay (10/2) ghi lại cảnh một đoàn xe thiết giáp xuất hiện trên đoạn đường liên tỉnh và hướng về thủ đô Bangkok. Hiện, từ khóa “đảo chính” được được truy cập nhiều nhất trên các trang mạng Thái Lan.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...