TT Trump gia tăng sức ép với Venezuela, Caracas phát hiện lô vũ khí "xuất xứ Mỹ" bí ẩn

Loading...

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Venezuela, các nhân viên an ninh của nước này vừa phát hiện số lượng lớn vũ khí Mỹ tại một sân bay quốc tế.

Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.

Báo chí Nga bị chặn tham dự phiên họp về Venezuela ở Canada Nhóm Lima kêu gọi quân đội Venezuela đổi phe Giá dầu tăng cao nhất trong năm 2019 sau khi Mỹ trừng phạt Venezuela Ý chặn EU công nhận ông Guaido là lãnh đạo Venezuela

Theo RT, kể từ sau khi lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaidó tự phong làm Tổng thống lâm thời của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với phe ông Guaidó, đồng thời gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống hợp hiến Nicolás Maduro.

Trong một diễn biến liên quan, tối 5/2 vừa qua (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đọc bản Thông điệp Liên bang, trong đó có lời chỉ trích chính quyền ông Maduro cùng lời cam kết sẽ “sát cánh cùng nhân dân Venezuela trong hành trình tìm kiếm tự do cao quý của họ”.

Cùng lúc đó, các nhân viên an ninh của Venezuela mới đây vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn vũ khí sản xuất tại Mỹ trong một máy bay chở hàng đang đỗtại sân bay quốc tế Arturo Michelena của thành phố Valencia, theo tuyên bố ngày thứ 3 (5/2) của Bộ Nội vụ nước này.

Được biết, số vũ khí và đạn dược tịch thu được bao gồm 19 khẩu súng trường, 118 băng đạn, đạn súng trường, cùng 90 thiết bị radio và 6 chiếc điện thoại di động. Lô hàng này được cho là có nguồn gốc từ Miami, Florida hôm Chủ nhật vừa qua, theo các nhà chức trách. Một cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ nguồn gốc của lô vũ khí và tìm ra người nhận lô hàng này.

Sau đây là hình ảnh về lô vũ khí “xuất xứ” Mỹ vừa bị tịch thu tại Venezuela:

Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.
Ảnh: Twitter.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa từng loại bỏ phương án quân sự khi ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaidó, tuy nhiên đến nay Washington mới chỉ dừng lại ở hành động kêu gọi chuyển giao quyền lực trong hòa bình và gây sức ép bằng biện pháp trừng phạt.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó đã tự phong là Tổng thống lâm thời vào ngày 23/1 vừa qua, với sự ủng hộ của Mỹ. Chỉ trong vài ngày sau đó, ông Guaidó đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nước châu Âu và Mỹ-Latinh.

Chính phủ Venezuela đã lên án động thái trên là “âm mưu đảo chính”, đồng thời cảnh báo nước ngoài không can thiệp vào chuyện nội bộ hay có động thái quân sự. Ông Maduro còn chỉ ra động cơ chính của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính là nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào của nước này.

Trước sức ép của Mỹ và phe đối lập, một số sĩ quan Venezuela đã tuyên bố đổi phe, tuy nhiên đại đa số lực lượng quân đội của nước này vẫn tiếp tục thề trung thành với Tổng thống Maduro và bảo vệ chủ quyền đất nước bằng bất cứ giá nào.

Hôm Chủ nhật vừa qua (3/1), ông Trump đã khẳng định việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela sẽ tiếp tục là “một lựa chọn”. Ngoại trưởng VenezuelaJorge Arreaza cho rằng tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ chính là bằng chứng cho thấy Washington đứng sau âm mưu đảo chính tại quốc gia Mỹ-Latinh này.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...