TT Erdogan: Không có Thổ Nhĩ Kỳ, chương trình F-35 chắc chắn sẽ đổ vỡ

Loading...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã phát biểu rằng dự án phát triển máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ nếu không có sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc tìm cách loại bỏ nước này khỏi chương trình phát triển F-35.
Mỹ đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc tìm cách loại bỏ nước này khỏi chương trình phát triển F-35.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã trở nên căng thẳng kể từ khi Ankara tuyên bố sẽ tiếp tục mua về hệ thống phòng không S-400 của Nga. Động thái này đã buộc Mỹ ngừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Khi chúng ta có nhu cầu mua hệ thống tên lửa phòng không, chúng ta đã ngỏ lời với các đồng minh nhưng đã không nhận được lời hồi đáp như mong muốn. Vì vậy chúng ta đã thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Giờ đây các đồng minh của chúng ta đang tìm cách loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dự án F-35. Nếu không có Thổ Nhĩ Kỳ, dự án này sẽ bị tổn thương nghiêm trọng”, ông Erdogan phát biểu.

Cùng lúc đó, quyền Phó giám đốc của cơ quan xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport Sergei Ladygin cho biết Moscow và Ankara đang họp bàn về việc phát triển hệ thống phòng không tầm xa cho riêng Thổ Nhĩ Kỳ. “Hai bên đang có các cuộc hội đàm về việc chế tạo một hệ thống phòng không mới theo mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ”, vị quan chức này nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng, lý do là bởi Ankara quyết định mua hệ thống S-400 của Nga. Mỹ cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ có cả S-400 và F-35, các loại khí tài quân sự của Mỹ hay NATO sẽ bị phương hại do các chuyên gia Nga sẽ có cơ hội để tìm hiểu về công nghệ của máy bay chiến đấu mới của Mỹ.

Về phần mình, Ankara khẳng định S-400 không có liên quan đến tình hình an ninh của NATO, Mỹ hay F-35. Mặc cho Ankara đã nhiều lần giải thích về vấn đề này, Washington đã quyết định ngừng cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận cung cấp S-400 có tổng giá trị lên đến 2,5 tỉ USD vào tháng 12/2017. Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, đợt cung cấp đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới.

theo Infonet

Loading...