Trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ngôi trường mẫu giáo trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới?

Loading...

Có một nhà trẻ minh chứng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên, tọa lạc giữa thủ đô Hà Nội.

HãngtinAFP mới đây đã có bài viết về một nhà trẻ rất đặc biệt tại Hà Nội, nơi được coi là một trong những dấu ấn cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên: nhà trẻ Việt – Triều.

Được thành lập vào năm 1978, nhà trẻ Việt – Triều tọa lạc trên khu đất rộng gần 4.000m2, có nguồn kinh phí xây dựng và cơ sở vật chất hầu như do Bình Nhưỡng cung cấp. Thời kỳ đầu trường chỉ có 4 lớp học với 120 học sinh. Trải qua hơn 40 năm, quy mô nhà trường đã mở rộng, trở nên khang trang hơn và được đầu tư nhiều hơn. Hiện nhà trẻ có gần 20 lớp học và là một trong những trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của thành phố Hà Nội.

“Ngày nay, một số trong 450 học sinh của trường được học về văn hóa Hàn Quốc, từ kimchi, kimbap cho tới trang phục truyền thống; thỉnh thoảng họ còn được các quan chức Triều Tiên và đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội tới thăm”, hãng tin AFP viết.

“Mặc dù các người bạn Triều Tiên đang trong tình trạng khó khăn, họ vẫn rất quan tâm tới nhà trẻ này,” AFP dẫn lời một cựu hiệu trưởng nhà trường cho biết.

“Chúng tôi thật sự hy vọng sẽ được đón chào nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Việt Nam và nhà trẻ Việt – Triều. Chúng tôi đã đề xuất điều này với đại sứ quán Triều Tiên”, bà Hà chia sẻ với hãng tin Pháp.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triềulần thứ nhất tại Singapore tháng 6/2018, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thống nhất, Washington sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên nhằm đổi lấy “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán của cả hai không cho thấy được nhiều tiến triển, trong khi chính quyền Trump từng tỏ ý nghi ngờ cam kết của Triều Tiên chấp nhận từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bình Nhưỡng yêu cầu Washington nới lỏng các lệnh cấm vận và cho rằng, Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện các bước cụ thể hướng về quá trình giải giáp hạt nhân. Trọng tâm của thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai được kỳ vọng sẽ tập trung vào những bước tiếp theo trong cam kết giải giáp hạt nhân của Triều Tiên, cũng như loạt hành động đáp trả từ phía Washington.

theo Tổ Quốc

Loading...