Trước giờ G: Ukraine giục châu Âu sát cánh nơi chịu sức ép mạnh từ Nga

Loading...

Ukraine muốn EU hỗ trợ các khu vực khó khăn trước thềm bầu cử Tổng thống sắp tới.

Ukraine sắp tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng tới. (Nguồn: chathamhouse)
Ukraine sắp tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng tới. (Nguồn: chathamhouse)

Nga nổi giận với kế hoạch tổ chức tập trận Mỹ-Ukraine trên Biển Đen Lãnh đạo phe đối lập Ukraine bị điều tra tội phản quốc do thân Nga Ẩn ý của Tổng thống Ukraine khi tuyên bố muốn “hòa bình với Nga”

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine hôm thứ Hai đã đề nghị Liên minh châu Âu EU cho vay hàng trăm triệu euro và viện trợ cho cơ sở hạ tầng và các doanh nghiệp ở khu vực phía đông và phía nam đang gặp khó khăn, các khu vực mà ông nói Nga đang cố gắng “bóp nghẹt”.

Các Bộ trưởng ngoại giao EU đã thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trước thềm nước này tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới trong điều kiện khó khăn. Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và được cho là đang ủng hộ phe ly khai vũ trang ở khu vực công nghiệp Donbas phía đông.

“Chúng tôi cần nhắm mục tiêu … hỗ trợ cho miền nam Ukraine, hợp tác với chúng tôi về cơ sở hạ tầng … những động thái xa hơn của Nga nhằm gây bất ổn cho miền nam Ukraine sẽ rất bất lợi cho an ninh châu Âu”, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin nói với các phóng viên ở Brussels.

“(Đang có) một nỗ lực bóp nghẹt toàn bộ Donbas Ukraine … Chúng tôi cần cơ sở hạ tầng, về đường bộ và đường sắt. Và để hỗ trợ mọi người … giúp họ khởi động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì chúng tôi cần cải tổ toàn bộ mô hình kinh tế ở đó, “ông nói thêm.

Tổng thống Petro Poroshenko, được bầu trong bối cảnh hy vọng thay đổi cao ở Ukraine sau khi các cuộc biểu tình trên đường phố lật đổ người tiền nhiệm thân Nga vào năm 2014, đang trong một hoàn cảnh khó khăn về việc tái tranh cử sau khi sự tín nhiệm của ông bị sụt giảm.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini cũng xác nhận khối này sẽ áp đặt trừng phạt nhiều công dân Nga hơn về sự bế tắc của Moscow với Kiev ở biển Azov.

Bà Mogherini, người chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng hôm thứ Hai, nhấn mạnh “sự ủng hộ liên tục của khối đối với toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine” nhưng cũng thúc giục Kiev thúc đẩy cải cách kinh tế và chính trị.

Xác nhận các lệnh trừng phạt mới đối với thêm nhiều công dân Nga, bà nói: “Tôi tin rằng việc áp dụng chính thức các hành vi pháp lý sẽ được hoàn thiện trong những ngày tới.”

Mối quan hệ giữa EU và Nga đã giảm xuống mức thấp mới vào năm ngoái sau cáo buộc đầu độc một cựu điệp viên hai mang của Nga ở Anh. Nhưng EU cũng đang bị chia rẽ về việc trừng phạt Moscow- cấm vận cứng rắn đến đâu hoặc hỗ trợ Kiev bao xa – vì một số bên muốn ưu tiên quan hệ kinh doanh với Nga.

theo Tổ Quốc

Loading...