Trung Quốc "sốc" trước cáo buộc cài cắm 250 điệp viên ở Brussels

Loading...

Bắc Kinh khẳng định, việc Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Trung Quốc cài cắm hàng trăm điệp viên ở Brussels là lời cáo buộc “vô căn cứ”.

Trung Quốc “sốc” trước cáo buộc cài cắm 250 điệp viên ở Brussels. (Ảnh minh họa)
Trung Quốc “sốc” trước cáo buộc cài cắm 250 điệp viên ở Brussels. (Ảnh minh họa)

Đây là thông tin được phái đoàn Trung Quốc tại EU đưa ra hôm 10/2 sau khi công ty truyền hình Welt của Đức đưa tin các quan chức quân sự và ngoại giao EU cảnh báo có khoảng “250 điệp viên Trung Quốc và 200 điệp viên Nga” đang hoạt động tại thành phố Brussels của Bỉ.

Thông tin được Welt dẫn lại từ Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), một cánh tay ngoại giao của EU.

“Chúng tôi thực sự sốc trước những thông tin vô căn cứ. Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước và không can thiệp vào chuyện của các quốc gia khác”, trang web của phái đoàn Trung Quốc tại EU viết.

Cũng theo phái đoàn Trung Quốc, Bắc Kinh cam kết duy trì các mối quan hệ ổn định và bền vững với EU cũng như khẳng định các bên liên quan nên “đối xử với Trung Quốc và các mối quan hệ giữa Trung Quốc – EU theo cách tích cực và công bằng và không đưa ra những nhận định vô trách nhiệm”.

Tuy nhiên, theo Welt, phần lớn điệp viên Trung Quốc làm việc trong các đại sứ quán hoặc các công ty ở địa phương.

Thậm chí, giới ngoại giao EU cảnh báo cần tránh xa nhiều khu vực ở thành phố Brussels như các nhà hàng và quán café nằm trong bán kính đi bộ quanh tòa nhà trụ sở của EC và EEAS.

Thông tin 250 điệp viên Trung Quốc được cái cắm ở Brussels là lời cáo buộc mới nhất liên quan tới hoạt động tình báo của EU nhằm vào Trung Quốc. Trước đó, hôm 8/2, đại sứ quán Trung Quốc ở Vilnius đã lên tiếng nhấn mạnh đây chỉ là những cáo buộc “lố bịch” mà Lithuania đưa ra.

Cụ thể, Lithuania cáo buộc Trung Quốc đã cho tuyển dụng công dân nước này tham gia hoạt động tình báo và gây ảnh hưởng tới dư luận liên quan tới các vấn đề như Tây Tạng và nền độc lập tại Đài Loan.

“Trong bối cảnh những tham vọng kinh tế và chính trị của Trung Quốc tại Lithuania, tại NATO và tại nhiều quốc gia EU khác ngày càng lớn, hoạt động trong lĩnh vực tình báo và an ninh của Trung Quốc càng tăng mạnh”, văn phòng tình báo Lithuania cho hay.

Lithuania còn có chung quan điểm với các nước châu Âu khi lo ngại về hoạt động của Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Hồi tuần trước, người đứng đầu Cơ quan An ninh quốc gia Lithuania Darius Jauniskis nhấn mạnh cơ quan này đang phân tích những mối đe dọa tiềm tàng từ Huawei, đơn vị đang tham gia xây dựng mạng lưới 5G tại Lithuania.

Vào ngày 11/1, cảnh sát Ba Lan đã bắt giữ giám đốc kinh doanh của Huawei là Wang Weijing trước cáo buộc làm gián điệp. Cơ quan an ninh Ba Lan khẳng định, vụ bắt giữ ông Wang không liên quan tới những lùm xùm giữa Mỹ – Canada – Trung Quốc về việc bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Chu.

theo Infonet

Loading...