Trump nói rất muốn gỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên nhưng phải có điều kiện

Loading...

Để làm dỡ bỏ trừng phạt, ông chủ Nhà Trắng nói, Triều Tiên phải làm điều có ý nghĩa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ đã tới Hà Nội, chuẩn bị gặp gỡ đặc phái viên Triều Tiên Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên đã tới Hà Nội Tổng thống Trump: Ông Obama suýt chút nữa đã phát động chiến tranh với Triều Tiên Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cám ơn lập trường và những nỗ lực của Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/2 nhấn mạnh Triều Tiên phải thực hiện những bước đi có ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa trước khi Mỹ dỡ bỏ biện pháp trừng phạt.

Trả lời báo giới trong cuộc họp báo với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng: “Chúng tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim trong 2 ngày và tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được nhiều thứ”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tin tưởng rằng, cuộc gặp lần 2 với Chủ tịch Kim ở Hà Nội sẽ mang lại kết quả tốt, nhưng nhấn mạnh rằng ông hy vọng đây chưa phải cuộc gặp cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 để bổ sung chi tiết cho thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo này đã đạt được tại cuộc gặp đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018 để dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Từ năm 2018, Washington và Bình Nhưỡng đã chuyển từ đối đầu sang đối thoại. Trong đó, Mỹ tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng giải trừ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo dưới sự kiểm chứng của các chuyên gia nước ngoài. Còn Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ có các biện pháp tương xứng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên nước này.

Về vấn đề này, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Các lệnh trừng phạt vẫn được thực hiện đầy đủ, như bạn đã biết. Tôi đã không gỡ bỏ lệnh trừng phạt…Tôi rất muốn điều đó trở thành hiện thực, nhưng để làm được điều đó, chúng ta phải đạt được điều gì đó có ý nghĩa từ phía bên kia”.

Chủ nhân Nhà Trắng bác bỏ các ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng đang chần chừ trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân.

“Tiềm năng to lớn cho sự thịnh vượng kinh tế lâu dài (của Triều Tiên) và tôi nghĩ ông ấy (Kim Jong-un) hiểu điều đó rất rõ”, ông Trump nói khi nhắc tới nhà lãnh đạo Triều Tiên.

theo Báo Giao thông

Loading...