Trộm công nghệ chip tên lửa gửi về Trung Quốc, giáo sư người Mỹ gốc Hoa phải đối mặt với án tù 219 năm

Loading...

Một giáo sư tại Đại học California, Los Angeles phải đối mặt với mức án tối đa là 219 năm tù sau khi bồi thẩm đoàn nhận thấy ông đã buôn lậu chip dành cho các ứng dụng quân sự về Trung Quốc.

Yi-Chi Shih, 64 tuổi, là một kỹ sư điện kiêm trợ lý giáo sư tại Đại học California. Tháng trước, người đàn ông nhập tịch Mỹ này đã bị kết tội bởi một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles, theo một tuyên bố vừa mới được đưa ra trong tuần này. Ông đã bị kết án với 18 tội danh, bao gồm thực hiện việc xuất khẩu bất hợp pháp và nhiều cáo buộc gian lận.

Shih cùng một bị cáo khác, tên là Kiet Ahn Mai, 65 tuổi, bị phát hiện đã làm việc cùng nhau để lừa gạt một nhà sản xuất chip bán dẫn của Mỹ.Theo các công tố viên, Mai đóng giả là một khách hàng tiềm năng để có được các thiết kế chip từ công ty trên, sau đó gửi trái phép các sản phẩm đến Trung Quốc. Danh tính của công ty không được tiết lộ.

Các công tố viên cho biết những con chip đã được gửi đến một công ty Trung Quốc nơi Shih làm chủ tịch.Ông đã trả tiền thông qua tài khoản của một ngân hàng có trụ sở tại Mỹ và dưới tên một công ty khác có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo tuyên bố, các con chip bị đánh cắp trong được sử dụng trong các tên lửa, hệ thống dẫn đường tên lửa, máy bay chiến đấu, chiến tranh điện tử, các biện pháp đối phó chiến tranh điện tử và các ứng dụng radar.

Hoạt động gián điệp công nghiệp là một trong những điểm tranh chấp quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây cũng là vấn đã được nhắc nhiều tới gần đây khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước nóng lên. Trong quá khứ, Mỹ đã cáo buộc các công ty nổi tiếng của Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, ăn cắp công nghệ từ các doanh nghiệp Mỹ.

Bản án của Shih sẽ được xác định trong thời gian tới.

Tham khảo The Verge

theo Trí Thức Trẻ

Loading...