Tranh cãi Washington 'chưa chuẩn bị gì' cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai

Loading...

Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ chưa có sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho chương trình nghị sự tại Hà Nội.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018 (ảnh: Yonhap)
Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018 (ảnh: Yonhap)

Singapore thu lợi nhuận đáng kể nhờ đăng cai thượng đỉnh Mỹ – Triều Vì sao Triều Tiên im ắng về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Mỹ tại Hà Nội? Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội Bộ Ngoại giao Mỹ: Cảm ơn Việt Nam đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 “Chọn Việt Nam làm nơi tổ chức tốt hơn rất nhiều cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều”

Trang Korean Herald đưa tin, giới chuyên gia ngoại giao đang bày tỏ nghi ngờ về những tiến triển cụ thể mà hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai sẽ đem lại cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong một cuộc họp gần đây, một số người đã đặt ra câu hỏi, liệu Mỹ đã có sự chuẩn bị đầy đủ nhất cho thượng đỉnh sắp tới, dự kiến diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 – 28/2/2019.

“Về cơ bản, chúng ta vẫn chưa chuẩn bị gì”, ông Kurt Campbell, Chủ tịch tập đoàn Asia phát biểu tại Viện nghiên cứu cấp cao Chey ở Seoul, ngày 14/2. “Lo lắng lớn nhất của tôi không phải là một lộ trình không có tiến triển, mà là một bước đi khinh suất ở phút cuối thiếu sự cân nhắc chặt chẽ”.

Những tuần vừa qua, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành loạt đàm phán cấp cao với tốc độ khá nhanh tại cả Washington và Bình Nhưỡng. Mục đích là hoàn thiện các vấn đề hậu cần và chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh, bao gồm những bước tiếp theo của Triều Tiên trong quá trình giải giáp hạt nhân, và phản ứng đáp trả của Mỹ.

Ông Edwin Feulner, nhà sáng lập tổ chức Quỹ Di sản nhấn mạnh vào sự cần thiết của các “chi tiết có thể đo lường được”, như dừng hoạt động tổ hợp hạt nhân Yongbyon và các khu thử nghiệm hạt nhân khác… – nhằm đảm bảo Triều Tiên cam kết với quá trình phi hạt nhân hóa.

“Đó phải là các bước thực sự và cụ thể”, ông Feulner nói.

Ý kiến trên nhận được sự đồng tình từ ông Campbell, người từng giữ chức vụ trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời chính quyền Barack Obama.

“Sẽ rất tốt nếu có được một lộ trình chỉ ra tất các chi tiết cụ thể mà cả hai nước cam kết phải làm. Tôi không nghĩ chúng ta có thể đạt tới giai đoạn này [tại thượng đỉnh lần hai]”, ông tỏ ý nghi ngờ.

Về phần mình, giáo sư Đại học Bắc Kinh Jia Qungguo đánh giá, tình hình “không quá hứa hẹn ở thời điểm hiện tại”, bởi vì nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần như chắc chắn sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân khi chưa nhận được những gì mình mong muốn – ví dụ như sự đảm bảo an ninh và hỗ trợ đáng kể cho hồi phục kinh tế Triều Tiên.

Theo ông, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cần phải thảo luận về những đề nghị có thể đưa ra cho Triều Tiên. “Để làm được vậy, bạn phải có một cách tiếp cận đa phương… Cho tới giờ, chúng tôi không nhìn thấy nhiều ý kiến tư vấn trong lĩnh vực này”, ông Jia cho biết.

theo Tổ quốc

Loading...