Tổng thống Venezuela và thủ lĩnh đối lập cùng cố gắng nắm quân đội

Loading...


Tổng thống Venezuela và thủ lĩnh đối lập cùng cố gắng nắm quân đội

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido – Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đã tự phong mình thành tổng thống lâm thời của quốc gia này. Ông Guaido giành được sự ủng hộ của Mỹ và một số nước phương Tây.

Ông Maduro cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Guaido tham gia cuộc đảo chính do các cố vấn chính sách của Tổng thống Mỹ Trump đạo diễn.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh: “Không ai tôn trọng những kẻ hèn nhát và phản bội… Không ai nên nghĩ tới chuyện giẫm đạp lên mảnh đất thiêng liêng này. Venezuela muốn hòa bình. Và để đảm bảo cho hòa bình, chúng ta phải chuẩn bị”.

Quân đội Venezuela có kế hoạch tập trận lớn hơn từ ngày 10-15/2. Ông Maduro gọi đây là các cuộc tập trận quan trọng nhất trong lịch sử Venezuela.

Cuộc phô diễn sức mạnh quân sự đi kèm với chiến dịch tuyên truyền của chính phủ Venezuela trong không gian mạng với khẩu hiệu “Luôn luôn trung thành, không bao giờ làm kẻ phản bội”.

Cũng hôm 27/1 Tổng thống Maduro tố cáo một âm mưu làm lan truyền tình trạng phiến loạn trong quân đội. Ông cho biết, từ nước láng giềng Colombia đã có hàng ngàn tin nhắn được gửi cho các binh sĩ thông qua ứng dụng WhatsApp và các mạng xã hội khác.

Ông Maduro sau đó chạy bộ với các binh sĩ và leo lên một chiếc tàu đổ bộ tại một căn cứ hải quân.

Trong lúc đó, thủ lĩnh phe đối lập Guaido cũng gửi cho quân đội Venezuela một thông điệp vào ngày 27/1, yêu cầu quân đội ủng hộ ông và không trấn áp lực lượng dân sự./.

Venezuela: Hành trình từ “đại gia” Nam Mỹ thành con nợ khổng lồ của Nga, Trung Quốc

theo VOV

Loading...