Tổng thống Trump xuống nước, không ép Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân ngay lập tức

Loading...

Phát biểu trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không vội vàng và chỉ cần Triều Tiên không tiếp tục thử nghiệm là được.

Tổng thống Trump xuống nước, không ép Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân ngay lập tức

Chưa đầy một tuần nữa, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây được coi là một trong những thời khắc quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ngay trước cuộc gặp, Tổng thống Mỹ đã hạ thấp kỳ vọng với phía Triều Tiên.

Mục tiêu của ông Trump trong cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái là thỏa thuận để phá bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, điều đó nói dễ hơn làm. Sau nhiều tháng đàm phán, cả hai đều bế tắc. Mỹ muốn Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ, chi tiết và kho hạt nhân nước này trước khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt trong khi Triều Tiên đòi dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi cung cấp các danh sách và hạ cấp chương trình hạt nhân của mình.

Hôm 19/2, trong một cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi không hề vội vàng. Miễn là không có thử nghiệm hạt nhân nào nữa, chúng tôi sẽ không vội vàng. Nếu có thử nghiệm thì đó là một thỏa thuận khác”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump đề cập đến vấn đề này nhưng nó có sức nặng hơn khi chỉ còn vài ngày nữa là ông Trump sẽ có cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại Hà Nội. Tổng thống Trump cũng nhiều lần nhắc đến việc Triều Tiên đã không thử nghiệm vũ khí và tên lửa kể từ tháng 9/2017. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng Triều Tiên có thể đang nghỉ giữa các đợt thử nghiệm.

Trong cuộc họp báo ngày 20/2, Tổng thống Trump nhấn mạnh lần gặp ở Hà Nội sẽ không phải là lần cuối ông gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nói cách khác, ông Trump đã phát đi thông điệp về việc đừng kỳ vọng vào một thỏa thuận lớn, chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Trump cũng thêm rằng Bình Nhưỡng, cuối cùng, cũng sẽ phá dỡ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Nhiều nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa nhanh chóng là điều không thực tế. Triều Tiên đã mất rất nhiều công sức và tiền của để phát triển vũ khí hạt nhân và coi đó như vũ khí chiến lược chống lại kẻ thù và đảm bảo khả năng phòng ngự của đất nước. Bình Nhưỡng sẽ không vì một thỏa thuận mà ngay lập tức bỏ đi những gì họ mất hàng chục năm để phát triển.

Triều Tiên muốn tiến hành từng bước. Tại Singapore, ông Trump và ông Kim đã chấp thuận với một kế hoạch gồm 4 phần, bao gồm thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên theo “mong muốn hòa bình và thịnh vượng của nhân dân hai nước”; xây dựng hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; từng bước phi hạt nhân hóa và trao trả lại hài cốt quân nhân Mỹ.

Theo đó, Triều Tiên muốn sự cải thiện quan hệ với Mỹ trước khi phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, phi hạt nhân hóa cũng được đôi bên giải thích theo những cách khác nhau. Mỹ cho rằng đó là sự kết thúc chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong khi Bình Nhưỡng muốn Mỹ chấm dứt bảo vệ Hàn Quốc.

Loading...