Tổng thống Trump sẽ đọc thông điệp liên bang ngày 5/2

Loading...

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gửi thư mời Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang ngày 5/2. Ông Trump nhanh chóng chấp nhận lời mời này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Trump hoãn đọc Thông điệp liên bang cho đến khi chính phủ mở cửa Chủ tịch hạ viện “cấm cửa” ông Trump đọc thông điệp liên bang [Video] Hàng trăm nhân viên liên bang Mỹ xếp hàng nhận cơm từ thiện ​Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Trump hoãn đọc thông điệp liên bang

“Khi tôi viết thư cho ông ngày 23/1, tôi đã khẳng định rằng chúng ta nên hợp tác cùng nhau để nhất trí một ngày chính phủ mở cửa trở lại nhằm lên kế hoạch cho bài thông điệp liên bang năm nay. Trong cuộc thảo luận ngày hôm nay, chúng tôi đã nhất trí sự kiện này sẽ diễn ra ngày 5/2”.

Ông Trump đã phản hồi rằng đó là “vinh dự lớn” của ông khi chấp nhận lời mời này.

“Chúng tôi có một câu chuyện hay để kể với những mục tiêu lớn đã đạt được”, Tổng thống Trump nhận định.

Bài phát biểu thông điệp liên bang thường niên dù đã được lên kế hoạch nhưng bị trì hoãn sau nhiều tranh cãi qua lại giữa ông Trump và Quốc hội.

Căng thẳng giữa hai bên bắt đầu khi bà Pelosi gửi một bức thư tới ông Trump, yêu cầu Tổng thống Mỹ hoãn bài phát biểu lại cho đến khi việc đóng cửa chính phủ một phần kết thúc hoặc gửi bài phát biểu của ông bằng văn bản. Bà Pelosi cũng nêu ra những lo ngại về an ninh khi các nhân viên chính phủ không được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Tuy nhiên, ông Trump đã cân nhắc đến việc sẽ đọc bài phát biểu thông điệp liên bang ở một nơi khác thay vì Tòa nhà Quốc hội nhưng cuối cùng lại quyết định sẽ chờ đến khi việc đóng cửa chính phủ kết thúc.

Đợt đóng cửa chính phủ 35 ngày – đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ đã chấm dứt ngày 25/1 khi ông Trump và các nhà lãnh đạo Quốc hội đã đạt được một thỏa thuận nhằm mở cửa lại chính phủ cho đến ngày 15/2.

Bài phát biểu thông điệp liên bang là một sự kiện quan trọng với Tổng thống Trump khi ông có thể phác thảo chương trình nghị sự của mình trong năm tới trước toàn thể người dân giữa bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ đang ở một trong những mức thấp nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Các số liệu khảo sát về sự ủng hộ với ông Trump đều sụt giảm từ khi chính phủ đóng cửa. Cuộc khảo sát của AP vào tuần trước đã cho thấy hầu hết người dân Mỹ đều đổ lỗi cho Tổng thống Trump về việc chính phủ đóng cửa và chỉ 34% số người được hỏi ủng hộ các quyết định của ông.

Con số này đã giảm so với tỷ lệ 42% hồi tháng trước và gần ở mức thấp nhất trong 2 năm làm Tổng thống của ông Trump./.

theo VOV

Loading...