Tổng thống Trump lại bất ngờ tuyên bố không rút lại quyết định tấn công quân sự với Iran

Loading...

Trước đó, ông Trump tuyên bố, ông đã ngăn một cuộc tấn công quân sự “trả đũa” Iran chỉ 10 phút trước khi diễn ra, sau khi cân nhắc rằng 150 người Iran sẽ chết trong vụ tấn công.

Tổng thống Trump tuyên bố không hủy cuộc tấn công Iran. Ảnh: Sputnik.
Tổng thống Trump tuyên bố không hủy cuộc tấn công Iran. Ảnh: Sputnik.

Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet rằng các báo cáo liên quan đến quyết định không tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran của ông là sai lệch, tuyên bố rằng ông chưa bao giờ nói “hủy cuộc tấn công chống lại Iran mà chỉ tạm dừng ở thời điểm này”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cho biết các lệnh trừng phạt bổ sung lớn đối với Iran ​​sẽ có hiệu lực vào thứ Hai.

Hôm thứ Năm tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn hạ một máy bay do thám RQ-4 của Mỹ mà Tehran tuyên bố đang hoạt động trên không phận Iran. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Ông Trump tuyên bố lệnh tấn công Iran chỉ được tạm dừng ở thời điểm này. Ảnh chụp màn hình.
Ông Trump tuyên bố lệnh tấn công Iran chỉ được tạm dừng ở thời điểm này. Ảnh chụp màn hình.

Sau vụ việc máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ, một cuộc tấn công của quân đội Mỹ chống lại một loạt các mục tiêu của Iran, bao gồm cả radar và hệ thống tên lửa, đã được báo cáo.

Hôm thứ Sáu, ông Trump đã xác nhận rằng ông đã “dừng” các cuộc tấn công nhám vào Iran chỉ 10 phút trước khi diễn ra, sau khi phát hiện ra rằng khoảng 150 người sẽ chết trong vụ tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News sau đó, ông Trump lý giải, ông đã đưa ra quyết định ngăn hoạt động quân sự sau khi nói chuyện với các tướng lĩnh về thương vong.

“Họ nói với tôi: Thưa ngài, khoảng 150 người sẽ bị thương vong. Và tôi nghĩ về điều đó trong một giây. Tôi nói: Họ đã bắn hạ một máy bay không người lái … và ở đây chúng tôi đang ngồi với 150 người chết … Và tôi không thích điều đó”,Tổng thống Trump nói.

Việc máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của Mỹ trong tuần này là xung đột ngoại giao mới nhất giữa Washington và Tehran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung 2015 (JCPOA), còn được gọi là Thỏ thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...