Tổng thống Mỹ: Trung Quốc có thể trì hoãn thỏa thuận thương mại

Loading...

Trung Quốc có thể sẽ tìm cách trì hoãn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ tới sau cuộc bầu cử năm 2020

Mỹ-Trung sẽ nối lại các cuộc đàm phán từ 30/7 tới (Ảnh: AP)
Mỹ-Trung sẽ nối lại các cuộc đàm phán từ 30/7 tới (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 đã khá bi quan về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Trump cho rằng Trung Quốc có thể sẽ không ký một thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Theo Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc có thể sẽ tìm cách trì hoãn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ tới sau cuộc bầu cử năm 2020 và hy vọng sẽ dễ đàm phán với một Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật trì hoãn và ông không cho rằng một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm đạt được.

Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC, ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ cho biết, sau khi trao đổi với các quan chức đàm phán Mỹ ông hy vọng hai bên sẽ quay trở lại thời điểm đàm phán đổ vỡ hồi tháng 5 vừa qua.

Theo ông Kudlow, hai bên vẫn cần giải quyết các vấn đề mang tính cấu trúc then chốt như việc đánh cắp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc do đó ông không kỳ vọng về một thỏa thuận lớn với Trung Quốc sắp tới.

Tuyên bố của ông Kudlow đã làm giảm kỳ vọng về các bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào tuần tới.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 24/7 thông báo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Thượng Hải trong các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu từ ngày 30/7. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi lãnh đạo hai nước nhất trí nối lại đàm phán cuối tháng trước nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng 1 năm qua./.

theo VOV

Loading...