"Tổng thống lâm thời" tự xưng Guaidó ra sức "nịnh" Nga, Trung Quốc đổi phe: Liệu có dễ dàng?

Loading...

Nga và Trung Quốc vẫn kiên quyết ủng hộ Tổng thống hợp hiến Nicolás Maduro, mặc dù Mỹ và nhiều quốc gia khác đồng loạt công nhận “Tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaidó.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là đồng minh lâu năm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là đồng minh lâu năm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Tân Hoa Xã.

4 kịch bản cho khủng hoảng Venezuela: Kịch bản cuối cùng không ai muốn xảy ra TT Maduro cảnh báo: Nếu can thiệp quân sự vào Venezuela, Mỹ sẽ thảm bại như trong chiến tranh Việt Nam ‘Tổng thống tự xưng’ Guaido tiết lộ: Đã họp bí mật với quân đội Venezuela “Bênh” Venezuela, ông Medvedev hỏi phản ứng của Washington nếu bà Pelosi tự xưng là Tổng thống Mỹ

“Trung Quốc là đối tác thương mại vô cùng quan trọng”

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền gần đây với báo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông), “Tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaidó đã tiết lộ mong muốn chìa nhành ô-liu với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh kiên quyết ủng hộ Tổng thống hợp hiến Nicolás Maduro khi tình hình bất ổn chính trị ngày càng leo thang tại Venezuela.

Cụ thể, theo SCMP, lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã nói rằng ông ta muốn một mối quan hệ “hiệu quả và đôi bên cùng có lợi” với Trung Quốc, và sẵn sàng tham gia đối thoại với các quan chức Trung Quốc “càng sớm càng tốt”.

Hiện nay, Mỹ, EU và hầu hết các quốc gia Mỹ-Latinh đều đã đồng loạt ủng hộ ông Guaidó làm Tổng thống lâm thời (tự phong) của Venezuela, đồng thời tăng cường sức ép nhằm vào vị Tổng thống hợp hiến Maduro.

Ông Guaidó khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Venezuela, đồng thời “trấn an” rằng các thỏa thuận Bắc Kinh đã kí với chính quyền ông Maduro vẫn sẽ tiếp tục có hiệu lực, miễn là họ tuần thủ các quy trình theo đúng thời hạn trong thỏa thuận.

“Sự hỗ trợ của Trung Quốc rất quan trọng đối với việc thúc đẩy nền kinh tế của Venezuela và phát triển đất nước trong tương lai”, ông Guaidó – người vừa tự phong làm Tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1 vừa qua – khẳng định.

Không chỉ riêng Trung Quốc, Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro, động thái được cho là đi “ngược dòng” với nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay.

Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai thừa nhận ông Guaidó, hôm thứ 5 (31/1) vừa qua, Nghị viện châu Âu cũng đã theo bước Mỹ.

Trước đó, châu Âu đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Caracas tiến hành bầu cử lại vị trí Tổng thống, nếu không thì họ sẽ công nhận ông Guaidó và tăng cường trừng phạt nhằm vào chính quyền ông Maduro. Tuy nhiên, tối hậu thư này đã bị đương kim Tổng thống Maduro bác bỏ và chỉ trích là “xấc xược”.

“Ông Maduro đang dần dần bị cô lập nhiều hơn, và hầu như chỉ đang hành động đơn độc”, “Tổng thống lâm thời” tự xưng Guaidó nói với SCMP rằng Trung Quốc hiểu rõ nhất về những nguyên nhân gây ra tình trạng hiện nay tại Venezuela.

Bàn về dự định hợp tác với Trung Quốc trong dự án Vành đai và Con đường, lãnh đạo phe đối lập của Venezuela cho biết ông ta sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ với Bắc Kinh nhằm kích thích nền kinh tế mà theo ông này là “đang khủng hoảng trầm trọng vì siêu lạm phát và thiếu niềm tin từ phía các nhà đầu tư”.

“Trung Quốc đã và đang tiếp tục thúc đẩy trao đổi thương mại trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường. Dự án này cũng giúp Trung Quốc có được không gian tự nhiên để thúc đẩy sự phát triển trên toàn khu vực”, ông Guaidó nói.

Theo lời ông này, Trung Quốc “trong vai trò của một nhà đầu tư, sở hữu tiềm năng cực lớn có thể góp phần giúp khôi phục nền kinh tế [của Venezuela]”.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc – người đồng minh lâu năm của ông Maduro liệu có ảnh hưởng gì hay không, ông Guaidó đã khẳng định rằng Trung Quốc là một “đối tác thương mại rất quan trọng và cần thiết” của Venezuela.

Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaidó. Ảnh: AP.
Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaidó. Ảnh: AP.

Lấy lòng Nga, Trung Quốc liệu có dễ dàng?

Trong một cuộc phỏng vấn khác với hãng tin Reuters (Anh), “Tổng thống lâm thời” tự xưng Guaidó cho biết ông ta đã liên lạc với cả hai đồng minh thân thiết của Tổng thống Maduro nhằm kêu gọi sự ủng hộ của hai nước này, với cam kết rằng sẽ “chịu trách nhiệm” trước các chủ nợ và các quốc gia giữ trái phiếu của Venezuela.

Ông này khẳng định Nga và Trung Quốc quan tâm tới sự thay đổi quyền lực tại Venezuela, tuy nhiên theo lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thì phía Moskva chưa từng nhận được bất cứ thông điệp nào từ người tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ngoài ra, ông Peskov còn tái khẳng định rằng Nga sẽ không công nhận chức danh “Tổng thống lâm thời” tự xưng của ông Guaidó.

Hôm thứ 6 (1/2) vừa qua, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Cảnh Sảng đã tuyên bố rằng các thỏa thuận giữa Trung Quốc và Venezuela không thể để bị tác động “trong bất kì sự thay đổi nào về hoàn cảnh”.

Khi được phóng viên hỏi rằng liệu Bắc Kinh có liên lạc với ông Guaidó hay không, ông Cảnh đã đáp rằng phía Trung Quốc đã và đang giữ liên lạc với “tất cả các bên”, theo nhiều phương cách khác nhau.

Trong vòng 10 năm qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay đến 50 tỉ USD, và Caracas đã hoàn trả khoản nợ này bằng dầu khí.

Tuy nhiên, do những lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, giá dầu bán ra của Venezuela đã tụt xuống mức thấp nhất được ghi nhận trong gần 70 năm qua.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 9/2018 của Tổng thống Maduro, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của Trung Quốc đã cam kết sẽ “cung cấp mọi sự giúp đỡ có thể” cho Venezuela.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng đã kí kết với Bắc Kinh nhiều thỏa thuận trị giá “hàng tỉ USD” với Bắc Kinh, trong đó có khoản tín dụng 5 tỉ USD.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...