"Tôi xứng đáng": Không được trao giải thưởng cao quý, ông Trump tức giận mỉa mai người tiền nhiệm

Loading...

Hồi năm 2009, ông Obama đã được trao tặng một giải thưởng quốc tế lớn dù chỉ mới làm tổng thống trong hơn 1 năm.

Ảnh minh họa: AP/Evan Vucci
Ảnh minh họa: AP/Evan Vucci

Trả lời phóng viên tại Liên Hợp Quốc vào ngày 23/9, ông Trump nói mặc dù ông xứng đáng nhận được giải Nobel Hòa bình nhưng ông không nghĩ ông sẽ được trao tặng giải thưởng này.

“Tôi nghĩ tôi sẽ nhận được giải Nobel vì rất nhiều lí do – nếu họ đánh giá một cách công bằng. Nhưng họ không làm vậy,” ông Trump nói sau cuộc gặp song phương với Thủ tướng Pakistan Imran Khan.

Cũng như nhiều nghị sĩ bảo thủ khác của Mỹ, ông Trump sau đó đã thể hiện sự thất vọng rằng cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận được giải thưởng này trong năm 2009.

“Họ ngay lập tức trao giải cho ông Obama khi ông ấy nắm quyền tổng thống. Trong khi đó, chính ông Obama cũng chẳng hiểu tại sao mình được nhận giải Nobel. Đây là điều duy nhất mà tôi đồng ý với ông Obama,” ông Trump nói.

Ông Obama nhận được giải Nobel Hòa bình sau 1,5 năm nhậm chức tổng thống Mỹ. Trong bài phát biểu trao giải, hội đồng Nobel nói ông Obama nhận được giải thưởng này vì “nỗ lực đáng kinh ngạc trong việc củng cố hoạt động đối ngoại quốc tế và hợp tác giữa con người”.

Bên cạnh đó, ông Obama còn được vinh danh vì “có tầm nhìn và đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Trong bài phát biểu nhận giải, ông Obama cho rằng việc ông được tặng thưởng vào đầu nhiệm kì tổng thống là điều khá bất thường.

“So sánh với những người khổng lồ trong lịch sử từng nhận được giải này – Schweitzer, King, Marshall và Mandela – những thành tích của tôi quá ít ỏi,” ông Obama nói.

Nhưng ông Obama cũng ghi nhận rằng: “Xuyên suốt lịch sử, giải Nobel Hòa bình không chỉ được trao tặng để vinh danh những thành tích nhất định mà còn được dùng để khuyến khích. Vì vậy, tôi sẽ nhận giải thưởng này và coi đó như lời kêu gọi hành động – lời kêu gọi để tất cả các nước trên thế giới cùng đối đầu với các thử thách của thế kỉ 21”.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...