Tình báo Venezuela ngăn chặn thành công âm mưu "liều chết" của phe đối lập

Loading...

Reuters ngày 29-6 dẫn các nguồn tin cho biết, các đại diện của Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido sẽ quay lại đàm phán để giải quyết khủng hoảng trong nước. Tuy nhiên, trước đó, Chính phủ Venezuela ngày 28-6 thông báo vừa ngăn chặn thành công một kế hoạch đảo chính, trong đó bao gồm việc ám sát Tổng thống Maduro.

Chính quyền Venezuela tuyên bố vừa mới ngăn chặn thành công một nỗ lực đảo chính (Nguồn: Youtube)
Chính quyền Venezuela tuyên bố vừa mới ngăn chặn thành công một nỗ lực đảo chính (Nguồn: Youtube)

Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez hôm thứ Tư (ngày 26-6) tiết lộ rằng, đã có một kế hoạch đảo chính quy mô lớn được thực hiện vào ngày 23 và 24-6, trong đó, bao gồm việc ám sát Tổng thống Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ.

Ngay sau đó, Tổng thống Maduro đã lên án âm mưu trên, cáo buộc phe đối lập đang tìm cách giành lấy quyền lực thông qua một “cuộc liều chết” dã man. “Họ đã bàn về âm mưu ám sát quy mô, có thể kéo dài trong 2 hoặc 3 ngày”, ông Maduro nói trong một sự kiện được truyền hình trực tiếp mới đây.

Chính quyền Venezuela tuyên bố phải mất 56 giờ vô hiệu hóa âm mưu trên và bắt giữ các cá nhân có liên quan. Trong số những người bị giam giữ có cựu sĩ quan Lực lượng Cảnh sát điều tra đặc biệt Venezuela, Cơ quan điều tra khoa học, tội phạm và pháp y của Venezuela (CICPC), Cảnh sát Thành phố, cũng như các sĩ quan quân đội còn đang hoạt động và đã nghỉ hưu. Một số cá nhân khác vẫn trong quá trình điều tra và xét hỏi.

Bộ trưởng Tư pháp Tarek William Saab cũng tuyên bố vào hôm thứ Năm rằng, đang tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn.

Bộ trưởng Truyền thông Rodriguez giải thích, các kế hoạch đã được Cơ quan Tình báo Venezuela theo dõi và xâm nhập mục tiêu trong hơn 14 tháng và xác định Chuẩn tướng đã nghỉ hưu, ông Eduardo Jose Baez Torrealba, đang sống tại Cộng hòa Dominican, là một trong những người tổ chức chính. Ông Rodriguez nói thêm rằng, Venezuela sẽ yêu cầu dẫn độ ông về nước để xét xử. Trước đó, ông Baez Torrealba thậm chí từng liên quan tới kế hoạch đánh bom cựu Tổng thống Chavez và chiếm Cung điện Miraflores.

Theo các chứng cứ từ cuộc trò chuyện được ghi lại giữa các thủ phạm bị cáo buộc, kế hoạch bao gồm việc ám sát Tổng thống Maduro, chiếm giữ một số kho vũ khí, Ngân hàng Trung ương Venezuela, cũng như xông vào căn cứ không quân La Carlota ở phía Đông Caracas và các cơ quan quân sự và cảnh sát khác, trước khi tiến vào Miraflores.

Được biết, hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Maduro cũng từng là nạn nhân của vụ ám sát hụt bằng máy bay không người lái gắn chất nổ, được gây ra bởi những kẻ đào tẩu trong quân đội Venezuela (có trụ sở tại Colombia).

Một trong những video do Chính phủ Venezuela công bố mới đây cho thấy các thủ phạm đang thảo luận về việc bố trí các tay súng bắn tỉa nhắm vào đám đông chống lại cuộc đảo chính. Bộ trưởng Rodriguez cũng tuyên bố, không loại trừ khả năng có cả nhóm lính đánh thuê nước ngoài có thể được đưa vào trong nước.

Một mục đích quan trọng khác của âm mưu đảo chính trên là giải phóng tự do cho cựu tướng Raul Baduel, hiện đang bị giam giữ tại trụ sở Helicoide của Cơ quan Tình báo Bolivar (SEBIN), để đưa ông này lên nắm chính quyền. Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Baduel đã bị kết án 8 năm tù vào năm 2010 về tội tham nhũng. Được thả ra sớm vào năm 2015, song đã bị cơ quan cảnh sát Venezuela bắt lại vào năm 2017 do liên quan đến âm mưu khủng bố.

Ông Rodriguez cũng nói với báo chí rằng, cơ quan cảnh sát Venezuela còn thu giữ 140.000 viên đạn và các tài liệu khác; tuyển bố sẽ cung cấp thêm thông tin khi quá trình điều tra và truy tố diễn ra. Một số đoạn phim được công bố cho thấy, những kẻ âm mưu đảo chính đang bàn về việc nối liên lạc với Tổng thống tự xưng Juan Guaido, mặc dù tỏ ra nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của ông này.

Trước đó, ngày 30-4, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và những người ủng hộ ông ta từng tổ chức cuộc đảo chính tại căn cứ không quân La Carlota, song thất bại ê chề. Trong khi, một lãnh đạo phe đối lập khác là Leopoldo Lopez đang chịu sự quản thúc tại gia (trước đó đã bị kết án vì tổ chức biểu tình bạo lực trên đường phố năm 2014). Ông Juan Guaido đã đảo chính thất bại, do không có được:

Thứ nhất, là sự hỗ trợ vũ trang của Mỹ. Quy mô của cuộc đảo chính lần này không lớn, chỉ huy động được vài chục binh sỹ và một số xe bọc thép được tung ra. Ông Juan Guaido đã đăng video lên Twitter vào ngày 30-4, nói rằng mình đã nhận được sự hỗ trợ của một nhóm “binh sỹ dũng cảm”. Từ quy mô của cuộc đảo chính và phát biểu của ông Juan Guaido có thể thấy, Mỹ có thể không “nắm chắc” kế hoạch đảo chính này.

Phe đối lập Venezuela do ông Juan Guaido lãnh đạo đã bị vô hiệu hóa
Phe đối lập Venezuela do ông Juan Guaido lãnh đạo đã bị vô hiệu hóa

Thứ hai, ông Juan Guaido vẫn chưa giành được sự ủng hộ thực sự của quân đội Venezuela. Khi ông Juan Guaido tuyên bố là “tổng thống lâm thời” vào ngày 23-1-2019, Bộ Quốc phòng Venezuela đã tuyên bố rằng quân đội nước này không công nhận ông là tổng thống Venezuela. Sau cuộc đảo chính ngày 30-4-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino cũng khẳng định “phản đối một cuộc đảo chính”. Cũng trong ngày hôm đó, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết đã nói chuyện với tất cả các nhà lãnh đạo quân sự và họ đều bày tỏ sẽ “hoàn toàn trung thành” với ông.

Đàm phán hòa bình

Sau khi cuộc đảo chính bị dập tắt, ngày 1-5, Tổng thống Maduro đã có bài phát biểu tại thủ đô Caracas. Trong bài phát biểu, ông Maduro tuyên bố sẽ tổ chức một “ngày đối thoại” vào cuối tuần, kêu gọi những người ủng hộ đưa ra những khuyến nghị cho chính phủ để “sửa chữa” một số sai lầm mà chính phủ đã phạm phải, và ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đồng thời, để ngỏ khả năng tổ chức cuộc đàm phán với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Theo các nguồn tin thân cận, Tổng thống Maduro và ông Juan Guaido sẽ quay lại đàm phán để giải quyết khủng hoảng trong nước vào tuần này, địa điểm vẫn chưa được quyết định. Thủ đô Olso (Na Uy) hoặc quốc đảo Barbados là những nơi có khả năng cao được chính phủ Venezuela và phe đối lập chọn để tổ chức đàm phán.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Hiện, Chính phủ Venezuela chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên. Trong khi đó, Tổng thống tự xưng Juan Guaido trước đó cho biết được các đồng minh ủng hộ để tham vấn với lãnh đạo trong nước và quốc tế nhưng cũng không nêu chi tiết. Cuộc gặp theo định dạng này trước đó được tổ chức ở Olso (Na Uy), song không đạt được thỏa thuận. Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, đại diện chính phủ Venezuela và phe đối lập đều tỏ ra sẵn lòng tìm kiếm giải pháp hợp hiến để giải quyết các vấn đề trong nước.

Vào thời điểm hiện nay, chính quyền Venezuela tổ chức đàm phán lần này sẽ mang lại nhiều thuận lợi và có xu hướng đạt được thỏa thuận hơn vì mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân Venezuela. Cuộc đàm phán với phe đối lập sắp tới có thể là tín hiệu tốt đẹp cho Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực lên đất nước Venezuela. Để ổn định cuộc khủng hoảng, ông Nicolas Maduro cần thực sự gia tăng đối thoại để đi tới một thỏa thuận với phe đối lập.

Link gốc bài viết tạiđây.

theo An ninh Thủ đô

Loading...