Tín hiệu Mỹ rời Đông Bắc Á: Phản ứng bối rối?

Loading...

Có thông tin mới về việc di chuyển quân đội Mỹ rời khỏi Okinawa, Nhật Bản.

Người dân địa phương Okinawa từ lâu đã muốn quân đội Mỹ rời khỏi đây. (Nguồn minh họa: EPA)
Người dân địa phương Okinawa từ lâu đã muốn quân đội Mỹ rời khỏi đây. (Nguồn minh họa: EPA)

Việc di chuyển quân đội Hoa Kỳ bị trì hoãn lâu nay từ tỉnh Okinawa của Nhật Bản đến đảo Guam ở Thái Bình Dương có thể bắt đầu vào tháng 10 năm 2024 và được hoàn thành trong vòng 18 tháng, theo SCMP.

Người phát ngôn của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại đảo Guam nói với tờ Kyodo News của Nhật Bản rằng khoảng 5.000 binh sĩ ở Okinawa sẽ di chuyển, với khoảng 1.700 lính sẽ đóng quân vĩnh viễn ở đảo Guam và phần còn lại luân chuyển giữa các căn cứ ở Hawaii, Hàn Quốc và Úc.

Động thái này là một phần của sự phân bổ rộng rãi hơn các tài sản quân sự của Washington trong khu vực hơn 20 năm qua nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần, chủ yếu là do sự phản đối của địa phương đối với việc mở rộng Trại Schwab của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ tại Henoko, phía đông bắc Okinawa.

Một căn cứ quân sự mới đang được xây dựng gần căn cứ không quân Andersen ở phía bắc đảo Guam. Cơ sở mới dự kiến hoàn thành vào năm 2026 và sẽ có 5.000 lính thủy đánh bộ và ước tính 2.400 người phụ thuộc.

Chính quyền địa phương ở đảo Guam đã hoan nghênh việc sắp xếp thời gian di chuyển này.

Chúng tôi đã chuẩn bị và lên kế hoạch cho việc này một thời gian và chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ với quân đội và các đối tác liên bang của chúng tôi tại đảo Guam, một phát ngôn viên của Thống đốc Lou Leon Guerrero nói. “Công việc đó đã được tiến hành ít nhất 15 năm nay và chúng tôi đang tiến tới thời hạn 2024.

Trong một bài phát biểu hồi tháng Tư, Guerrero nói rằng việc tăng cường lực lượng này sẽ có tác động kinh tế tích cực đến hòn đảo và cư dân.

Việc xây dựng cơ sở trên đảo Guam sẽ tiêu tốn khoảng 8,7 tỷ USD, với Nhật Bản đóng góp 3,1 tỷ USD.

Mặc dù các nhà vận động phản đối sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Okinawa hoan nghênh sự ra đi của phần nhiều trong số 20.600 lính thủy đánh bộ đóng quân ở đó, sự hoài nghi vẫn còn hiện hữu.

“Đây là một tin tức tích cực đối với người dân Okinawa, nhưng chúng tôi không chắc chắn điều đó sẽ thực sự xảy ra vì nó phụ thuộc vào việc hoàn thành căn cứ mới của Hoa Kỳ tại Trại Schwab”, ông Yasukatsu Matsushima, giáo sư kinh tế tại Đại học Ryukoku của Kyoto cho biết.

“Có rất nhiều vấn đề tại địa điểm này, nhất là thực tế đáy biển nơi chính phủ đang lên kế hoạch thực hiện công việc cải tạo để xây dựng đường băng mới là bùn mềm không thể chịu được trọng lượng cần thiết”, theo giáo sư này.

Trong khi đó, một số quan chức cấp cao Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng việc di dời các đơn vị quân đội xa hơn Đông Bắc Á làm giảm khả năng phản ứng. Trong các phiên điều trần tại Thượng viện ở Washington vào đầu tháng 5, Tướng Robert B. Neller, chỉ huy Thủy quân lục chiến, cho biết ông tin rằng kế hoạch rời Okinawa nên được xem xét lại.

theo Tổ Quốc

Loading...