Thượng đỉnh G7 'nóng' chủ đề khí hậu, ông Trump bỏ họp

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người duy nhất trong số các lãnh đạo thế giới dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp không tham gia phiên thảo luận quan trọng về khí hậu.

Vấn đề biến đổi khí hậu, hiện trạng các đại dương và sự đa dạng sinh học trên Trái đất được coi là một chủ đề “nóng” tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay, trong bối cảnh dư luận toàn cầu đang hết sức quan ngại về vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng ở Amazon, Brazil, nơi được coi là “lá phổi của thế giới”.

Ngay trước khi phiên thảo luận bắt đầu hôm nay, 26/8, các phóng viên Mỹ cho biết, họ nhìn thấy chiếc ghế dành cho ông Trump bỏ trống trong khi mọi lãnh đạo G7 khác đều có mặt.

Các đại diện Nhà Trắng từ chối trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu ông Trump có đến dự họp sau khi các phóng viên phải rời đi hoặc liệu ông có bỏ họp hoàn toàn hay không.

Tuy nhiên, theo báo The Independent, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đó xác nhận, ông Trump không dự phiên họp của G7 về vấn đề khí hậu. Ông Macron cho biết đã có “các cuộc thảo luận dài” với người đồng cấp Mỹ về việc cháy rừng nhiệt đới Amazon và các sáng kiến môi trường khác, nhưng ông Trump lỡ họp vì bận các cuộc gặp song phương khác.

Tờ USA Today đưa tin, ông Trump đã nói với các trợ lý rằng, hội nghị của các lãnh đạo thế giới tại Biarritz tập trung quá nhiều vào khí hậu và các vấn đề môi trường khác. Các quan chức Nhà Trắng tiết lộ, tổng thống Mỹ muốn sự kiện chú trọng giải quyết các vấn đề kinh tế nhiều hơn. Vì vậy, chính ông Trump đã thúc đẩy và nhất quyết đòi tổ chức một phiên họp của G7 về vấn đề kinh tế toàn cầu hôm 24/8. TIN LIÊN QUAN

Bất chấp việc ông Trump bỏ họp, các lãnh đạo G7 còn lại đã nhất trí sẽ lập một quỹ cứu trợ khẩn, trị giá 20 triệu USD để giúp các nước vùng Amazon, đặc biệt là Brazil chống lại “giặc lửa” cũng như xúc tiến một sáng kiến toàn cầu dài hạn để bảo vệ vùng rừng nhiệt đới đang cung cấp tới gần 20% lượng ôxy cho Trái đất này.

theo VietnamNet

Loading...