Thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi chuẩn bị "cú hích" cuối cùng lật đổ Tổng thống Maduro

Loading...

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó, đã kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường để phản đối việc mất điện trên toàn quốc.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó. Ảnh: BBC.
Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó. Ảnh: BBC.

Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ chuẩn bị cho một cú hích cuối cùng để nỗ lực lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tình trạng mất điện bắt đầu vào thứ Hai và đã ảnh hưởng đến bệnh viện, giao thông công cộng, nước và các dịch vụ khác, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế mà Venezuela đang gánh chịu.

Ông Maduro đổ lỗi cho sự phá hoại của phe đối lập và Mỹ gây ra tình trạng mất điện nhưng phe đối lập cáo buộc nạn tham nhũng của chính phủ trong 2 thập kỷ cầm quyền là nguyên nhân.

“Đã đến lúc phải nổi dậy ở mọi tiểu bang, trong mọi cộng đồng, để lấy lại nước, lấy lại điện, lấy lại khí đốt”, ông Guaido nói trong một cuộc biểu tình ở thủ đô Caracas. “Ánh sáng đã tắt, chúng ta không thể vẫn thụ động”, ông nói.

Ông Guaido tuyên bố những người ủng hộ rằng, cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào thứ Bảy, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo đó, công tác chuẩn bị đã được thực hiện cho một chiến dịch được đặt tên là Chiến dịch Tự do tạo áo lực buộc ông Maduro phải từ chức. Ông Guaido cũng cam kêt sẽ đi khắp Venezuela để giúp chuẩn bị cho chiến dịch. Sự kiện này dự định sẽ lên đến đỉnh điểm trong một cuộc biểu tình hổng lồ qua thủ đô Caracas.

Hiện thời gian cụ thể chưa được ấn định nhưng ông Guaido cho biết một buổi diễn tập sẽ được tổ chức vào ngày 6/4.

Ông Guaido, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã tự xưng là “Tổng thống lâm thời” vào ngày 23/1, nói rằng cuộc bầu cử lại của ông Maduro vào tháng 5 năm ngoái là bất hợp pháp.

Đầu tháng này, tình trạng mất điện trên toàn quốc đã khiến người dân lâm vào tình trạng tuyệt vọng. “Nhiều người muốn làm việc nhưng không có giao thông công cộng. Nếu không có ai làm việc, đất nước sẽ tê liệt”, ông Barrios, một người dân Venezuela nói.

Cong ông Nestor Carreno cho biết ông đã buộc phải đóng cửa tiệm bánh pizza của mình ở Caracas vì tình trạng mất điện. “Thực phẩm dự trữ đang bắt đầu ôi thiu. Không có nước, giao thông vận tải hầu như không hoạt động, không có phương tiện liên lạc”, ông nói.

Chính phủ cho biết họ đang nỗ lực để khôi phục nguồn điện và đổ lỗi cho sự “phá hoại” và “khủng bố” của phe đối lập.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga rút nhân viên quân sự khỏi Venezuela, sau khi hai máy bay của không quân Nga hạ cánh bên ngoài thủ đô Venezuela cuối tuần trước.

Ông Trump phát biểu sau cuộc gặp tại Washington với Fabiana Rosales, vợ của ông Guaidó rằng, Nga phải rút quân và “tất cả các lựa chọn” đều được tính đến.

Điện Kremlin từ lâu đã là đồng minh của Venezuela, cho vay hàng tỷ USD và ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ và quân sự của quốc gia Nam Mỹ. Nga cũng đã phản đối mạnh mẽ các động thái của Mỹ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ Venezuela.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi ông Maduro và ông Guaido chấm dứt cuộc tranh cãi chính trị đang khiến các chuyến hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela bị ách lại ở biên giới.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...