Thủ lĩnh cấp cao IS được trợ cấp 13 triệu đồng/tháng từ EU?

Loading...

Một đối tượng tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đã nhận thẻ ghi nợ hỗ trợ dành cho dân tị nạn của Liên minh châu Âu (EU).

Tay súng thánh chiến nhận được khoản trợ cấp 500 euro vào thẻ ghi nợ hàng tháng. Ảnh: AFP
Tay súng thánh chiến nhận được khoản trợ cấp 500 euro vào thẻ ghi nợ hàng tháng. Ảnh: AFP

Giới phân tích cảnh báo vụ việc phản ánh một thời kỳ chuyển giao mới cực kỳ nguy hiểm cho châu lục này.

Theo kênh truyền hình RT, chính quyền Hungary tuyên bố tuần trước đã bắt giữ một đối tượng nghi ngờ là tay súng thánh chiến IS người Syria. Đối tượng này đã vào châu Âu qua đường xin tị nạn và hiện sở hữu một thẻ ghi nợ được EU phát cho người tị nạn, có khoản trợ cấp lên tới 500 euro mỗi tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, EU đã phát 64.000 thẻ trợ cấp cho người nhập cư.

“Một công dân quốc tịch Syria có tên F. Hassan đã bị lực lượng Trung tâm Chống khủng bố (TEK) bắt giữ vì nghi ngờ có hành động khủng bố, liên quan đến các vụ nổ tấn công và thực hiện hàng loạt vụ hành quyết tại quê nhà trong năm 2016. Lực lượng TEK đã phối hợp với Europol và tình báo các nước khác để điều tra các hoạt động phạm tội và mạng lưới châu Âu của người đàn ông Syria này.

“Hắn bị nghi ngờ là một thủ lĩnh IS cấp cao. Câu chuyện này mang đến một khía cảnh thực sự không thể chấp nhận nổi và mọi chuyện còn tồi tệ hơn. Thông tin cho thấy tay súng thánh chiến này nhận được thẻ ghi nợ 500 euro/tháng”, Tiến sĩ Zoltán Kovács – người phát ngôn phụ trách truyền thông quốc tế cho Văn phòng Nội các của Thủ tướng Viktor Orbán – cho biết.

Ủy ban châu Âu khẳng định thẻ ghi nợ chỉ hạn chế cho người tị nạn và xin tị nạn tại Hy Lạp, cũng như khăng khăng tiến hành quy trình chọn lọc nghiêm ngặt để đảm bảo tiền đến tay đúng người. Tuy nhiên, Chính phủ Hungary vẫn cho rằng vụ việc bị phát hiện cho thấy mối đe dọa an ninh mà châu Âu phải đối mặt, đặc biệt là khi phiến quân chạy khỏi Trung Đông sang châu Âu bằng con đường xin tị nạn.

Ông Kovács cảnh báo việc ban hành thẻ ghi nợ cho người tìm kiếm tị nạn sẽ “xóa nhòa ranh giới giữa người tị nạn và người nhập cư kinh tế”.

Philip Ingram, cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh, nhất trí với quan điểm châu Âu phải tích cực phòng vệ hơn khi các tay súng Hồi giáo chạy trốn khỏi Syria và Iraq. “Chúng ta đang chứng kiến một giai đoạn chuyển tiếp. Chúng biến đổi thành một cái gì đó khác biệt. Đây là thời kỳ cực kỳ khó khăn và nguy hiểm, và chúng ta cần phải theo dõi sự chuyển giao đó một cách chặt chẽ, để có thể nhận dạng và theo dõi các tay súng thánh chiến lọt qua”.

Link gốc bài viết tại đây.

theo Báo Tin tức

Loading...