Thông điệp từ phi đội trực thăng đầu tiên của Anh tại Bắc Cực

Loading...

Cuối tháng 9/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ Chiến lược Bắc Cực mới của nước này, nhấn mạnh về mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực và âm mưu của Nga muốn quân sự hóa nó.

Trực thăng tấn công AH-64 Apache. Ảnh: CCO
Trực thăng tấn công AH-64 Apache. Ảnh: CCO

Phát đạn thần sầu đoạt mạng 3 khủng bố núp sau tường của lính Anh Anh lên kế hoạch bí mật sơ tán nữ hoàng nếu bạo loạn bùng phát vì Brexit Những hậu quả Anh chưa lường hết khi tuyên bố đặt căn cứ quân sự ở Đông Nam Á Anh tính xây căn cứ ở biển Đông, tướng TQ mỉa mai: Tiếng thét cuối cùng trước sự sụp đổ

Đài Sputnik dẫn bài viết trên báo Anh The Sun đưa tin lực lượng trực thăng tấn công AH-64 Apache của Không quân Hoàng gia Anh lần đầu tiên đã được triển khai tới Vòng Bắc Cực.

Các phương tiện đã được tham gia tập trận bắn đạn thật tại Na Uy tổ chức trong tuần này. Chuẩn tướng Mike Keating – sĩ quan chỉ huy Bộ Chỉ huy Trực thăng Chung – cho biết sự xuất hiện của các máy bay trực thăng Apache là “thông điệp gửi tới tất cả kẻ thù”. Mục đích triển khai Apache là nhằm tăng cường sức mạnh sườn phía Bắc NATO trong bối cảnh Nga tìm cách gia tăng “quyền kiểm soát khu vực Bắc Cực”.

Quyết định triển khai được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson tiết lộ Chiến lược Bắc Cực Phòng thủ mới, hối thúc quân đội Anh sẵn sàng “đối phó với mọi mối đe dọa khi chúng xuất hiện”.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Bắc Cực, tố cáo Nga đang muốn “quân sự hóa khu vực”.

Như một phần trong chiến lược, 4 chiếc chiến đấu cơ RAF Typhoons cũng sẽ bắt đầu tuần tra bầu trời Iceland vào năm 2019. Động thái này được cho là sẽ giúp ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh châu Âu – Đại Tây Dương.

London nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga tại khu vực Bắc Cực, lên tiếng cảnh báo về hoạt động hàng hải tại khu vực này có thể bị hạn chế.

Phản ứng trước những lời cáo buộc, Moskva liên tục bác bỏ, nhấn mạnh quốc gia này coi Bắc Cực là một khu vực cho sự hợp tác không xung đột, bình đẳng và đối thoại mang tính xây dựng đối với lợi ích của tất cả các quốc gia.

Độc giả đọc tin gốc tạiđây

theo TTXVN/Báo Tin tức

Loading...