Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thành lập vùng an toàn ở Syria

Loading...

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Mỹ đã đạt được các bước tiến đầu tiên trong việc thiết lập vùng an toàn ở ở phía tây bắc Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói về thỏa thuận vùng an toàn với Mỹ. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói về thỏa thuận vùng an toàn với Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa rằng khu vực an toàn kéo dài 20 dặm. Việc thành lập một trung tâm hoạt động chung giữa Ankara và Washington là bước đầu tiên để thành lập vùng an toàn.

Ông Cavusoglu nói thêm rằng phía đông của sông Euphrates đã trở nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố và nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ các phần tử thuộc Đảng công nhân người Kurd (PKK) khỏi khu vực.

Trong khi đó, Mỹ cho biết một thỏa thuận thiết lập vùng an toàn ở phía tây bắc Syria giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai dần dần. Hai bên đang xem xét các lựa chọn về trung tâm điều phối chung. Mỹ sẵn sàng bắt đầu một số hoạt động khi các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc.

Theo các điều khoản của thỏa thuận đạt được vào tuần trước, hai bên sẽ sử dụng trung tâm điều phối, có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị cho một khu vực an toàn ở miền bắc Syria. Mục đích của kế hoạch là tạo ra vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực do Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát, một lực lượng được Washington hậu thuẫn mà Ankara xếp vào nhóm các tổ chức khủng bố./.

theo VOV

Loading...