Tết Hàn Quốc rất giống Việt Nam những điều ai cũng nên biết

Loading...

Văn hóa Hàn Quốc có những nét đặc trưng hoàn toàn khác so với văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, một số phong tục tập quán, tín ngưỡng của người Hàn rất giống của người Việt.

Tết Nguyên đán, người Trung Quốc đặc biệt kiêng kỵ những điều này Thành phố Sydney, Australia trang hoàng rực rỡ đón Tết Kỷ Hợi Hình ảnh người Singapore đón Tết âm lịch trong quá khứ và hiện tại Ảnh: Gian nan hành trình về quê ăn Tết của người Trung Quốc

Người Hàn Quốc gọi Tết âm lịch là Seollal, đây cũng là kì nghỉ dài nhất, quan trọng nhất trong năm. Dựa trên những thói quen sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, có thể thấy rằng giữa Hàn Quốc và Việt Nam có những nét tương đồng.

Chờ đón đêm giao thừa

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, nếu ngủ vào đêm giao thừa thì hôm sau, tóc sẽ bạc và đầu óc kém minh mẫn. Vì thế, vào thời điểm này, hầu hết mọi người đều thức để đón giao thừa như người Việt.

Đặc biệt hơn, để xua đuổi tà ma, người Hàn Quốc còn đốt những thanh tre trong nhà khi đón giáo thừa. Tập tục này gần giống với thông lệ treo cây nêu trong nhà của người Việt.

Thờ cúng gia tiên ngày mùng 1

Các thành viên trong gia đình sẽ quây quần lại bên mâm cơm cúng gia tiên. Các thành viên trong gia đình hoặc người đại diện sẽ đứng ra hành lễ, cúi lạy và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã mất.

Nhận tiền lì xì

Cũng giống với Việt Nam, trẻ em Hàn Quốc cũng nhận được lì xì trong ngày Tết cổ truyền. Ngày mùng 1 đầu năm, các em nhỏ sẽ hành lễ với cha mẹ, ông bà và những người lớn tuổi trong gia đình.

Lì xì ở Hàn Quốc vô cùng đa dạng về màu sắc, họa tiết, được làm bằng chất liệu vải mềm.

Trẻ em không chỉ được nhận lì xì bằng tiền mà còn thể được thay thế bằng vàng, ngọc, hay đá quý mang tới ý nghĩa tài lộc, may mắn.

Tổ chức lễ hội

Đầu năm mới, các lễ hội truyền thống của Hàn Quốc diễn ra song song với dịp Tết âm lịch. Cũng như người Việt, người Hàn có thể vừa ăn Tết vừa tham gia nhiều hoạt động khác.

Các lễ hội này diễn ra đan xen kéo dài trong tháng đầu tiên của năm mới.

://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2019/2/5/photo-3-1549348993271224592512.jpg” w=”1000″ h=”699″ alt=”Tết Hàn Quốc rất giống Việt Nam những điều ai cũng nên biết – Ảnh 4.” title=”Tết Hàn Quốc rất giống Việt Nam những điều ai cũng nên biết – Ảnh 4.” rel=”lightbox” photo type=”photo” data-original=”http://sohanews.sohacdn.com/2019/2/5/photo-3-1549348993271224592512.jpg” >

theo Lao Động

Loading...