Tập đoàn đường sắt đô thị Hồng Kông lập tổ đặc nhiệm là các chiến binh Gurkha khét tiếng

Loading...

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình sáng 15-9, ông Jacob Kam Chak-pui, Giám đốc điều hành Tập đoàn MTR – quản lý hệ thống đường sắt đô thị của Hồng Kông (Trung Quốc) – cho biết, đơn vị này đã lên kế hoạch thuê một lực lượng an ninh 200 người, gồm các chiến binh Gurkha, bộ tộc thiện chiến nhất thế giới để lập lại trật tự trên mạng lưới tàu điện của đặc khu này.

“Nhóm an ninh này sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp của chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ, bao gồm cả việc thực thi luật pháp trên hệ thống MTR”, ông Jacob Kam Chak-pui nói. “Ví dụ, các nhân viên an ninh người Gurkha có kinh nghiệm và đã qua huấn luyện sẽ đảm bảo cho toàn bộ quá trình hoạt động hiệu quả hơn và an toàn hơn cho mọi người. Khi cảm thấy tình hình cần sự trợ giúp của cảnh sát, chúng tôi sẽ yêu cầu”.

Trước đó, hôm 13-9, ông Kam lần đầu tiên thông báo về kế hoạch đưa người Gurkha vào tổ đặc nhiệm thực thi các quy định về đường sắt. Ông nhấn mạnh rằng các chiến binh Gurkha của Nepal có thể phản ứng ít hơn trước những lời lăng mạ của người biểu tình do rào cản ngôn ngữ.

Ông Kam nói, ông cân nhắc thuê các cựu chiến binh Gurkha bởi “người Nepal không biết tiếng Quảng Đông”, vì thế, họ sẽ bỏ qua những lời chửi thề, công kích hay tiếng lóng. Quan chức này cho biết thêm, các chiến binh đó phần lớn đã ở tuổi hưu và có kinh nghiệm về an ninh.

Thời kỳ thuộc địa, một lữ đoàn chiến binh Gurkha người Nepal trong Quân đội Anh đã đóng quân ở Hồng Kông nhưng đã bị giải thể sau khi đặc khu này trở về với Trung Quốc vào năm 1997. Theo điều tra dân số năm 2016, hơn 25.000 người Nepal sống ở Hồng Kông.

Giám đốc điều hành MRT Corp cũng đã lên tiếng về làn sóng đập phá các ga tàu. Những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông đã phá máy nhận thẻ và các thiết bị khác ở 40 ga đường sắt trong các tuần gần đây. Một số người cố tình trốn vé bằng cách nhảy qua các cửa quay.

Nhiều người biểu tình phàn nàn rằng tập đoàn MTR đã ngừng hoạt động trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ và từ chối công bố đoạn phim mà camera an ninh ghi lại cảnh cảnh sát trấn áp họ bên trong nhà ga Prince Edward hôm 31-8.

Cuối tuần qua, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 15, tái diễn với các màn đụng độ giữa người biểu tình đòi dân chủ cho Hồng Kông và lực lượng cảnh sát.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/tap-doan-duong-sat-do-thi-hong-kong-lap-to-dac-nhiem-la-cac-chien-binh-gurkha-khet-tieng/825478.antd

theo An Ninh Thủ Đô

Loading...