Tân Tổng thống Zelensky ra điều kiện để Ukraina hoà giải với Nga

Loading...

Tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho rằng việc Nga thả thủy thủ và tàu hải quân Ukraina có thể trở thành bước đầu tiên hướng tới thương lượng giữa Kiev và Mátxcơva.

Tàu hải quân Ukraina bị Nga bắt giữ ở eo biển Kerch. Ảnh: Sputnik
Tàu hải quân Ukraina bị Nga bắt giữ ở eo biển Kerch. Ảnh: Sputnik

Trên trang Facebook, Tổng thống Zelensky viết hôm 25.5: “Việc Nga tuân thủ phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có thể là tín hiệu đầu tiên từ ban lãnh đạo Nga thực sự sẵn sàng chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina. Do đó, Nga có thể tiến tới khai thông bế tắc trong thương lượng với Ukraina”.

Trước đó cùng ngày, Tòa án Quốc tế về Luật Biển yêu cầu Nga thả thủy thủ và tàu hải quân Ukraina bị bắt giữ ở eo biển Kerch.

Thẩm phán ITLOS, ông Paik Jin-Hyun, đồng thời lưu ý rằng tòa án không cho rằng cần phải yêu cầu Nga ngừng truy tố hình sự thủy thủ và không khởi xướng vụ án mới.

Quyết định của tòa án ITLOS ở Hamburg, Đức là cuối cùng và ràng buộc đối với các bên tranh chấp.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố sẽ không tham gia vào phiên điều trần, vì tòa án không có thẩm quyền để xem xét vụ kiện của Ukraina – theo Sputnik.

Bình luận về phán quyết của tòa án, Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng trong việc giải quyết vụ việc ở eo biển Kerch , khả năng sử dụng Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển đã bị loại trừ.

Giới ngoại giao cũng nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình, bao gồm cả quan điểm tòa trọng tài không có thẩm quyền xem xét tình huống gây tranh cãi này.

“Vụ việc đã có thể không xảy ra nếu luật pháp Nga liên quan đến giao thông đường thủy trong khu vực được tuân thủ. Chúng tôi kêu gọi phía Ukraina sẽ hành động đúng như thế trong tương lai” – bình luận nêu.

Ngày 25.11.2018, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Trong khi đó, Hải quân Ukraina cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraina đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

theo Lao Động

Loading...