Tại sao chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có tên là Chim ưng 1?

Loading...

Chim ưng 1 – tên riêng chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được công bố lần đầu vào năm 2015.

Ông Kim Jong-un và phu nhân trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: KCNA
Ông Kim Jong-un và phu nhân trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: KCNA

Mới đây, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn truyền thông Triều Tiên lý giải tại sao chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại có tên Chim ưng 1. Đó là bởi vì, chim ưng được phong làm quốc điểu ở Triều Tiên.

Trong bài viết ngày 28/1, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết: “Quốc điểu của Triều Tiên là chim ưng, thể hiện khí chất cương nghị, dũng mãnh của người dân Triều Tiên”.

Hãng này còn trích dẫn các tài liệu lịch sử như Thực lục Sejong, Lịch sử Goryeo chỉ ra, Haedongcheong – ý chỉ chim ưng Triều Tiên từ thời cổ đến nay vẫn luôn có quan hệ mật thiết đến cuộc sống của người dân Triều Tiên.

Trước đó, ngày 24/1, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên cũng đăng tải câu chuyện về người thuần dưỡng chim ưng ở vườn thú trung tâm Bình Nhưỡng và gọi đó là “công việc tốt nhất thế giới”.

Theo từ điển bách khoa văn hóa quốc gia Hàn Quốc, từ thời cổ đại chim ưng được sử dụng để săn bắn trên bán đảo Triều Tiên nhưng do số lượng giảm mạnh nên từ những năm 80 thế kỷ 20, Hàn Quốc đã đưa chúng vào danh sách động vật cần được bảo vệ trong sách đỏ.

Theo Yonhap, vào tháng 1/2009, Triều Tiên lần đầu tiên giới thiệu quốc điểu chim ưng trên tờ Choson Sinbo. Kể từ năm 2013 đến này, các kênh truyền thông của Triều Tiên như KCNA, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên cũng đã chính thức giới thiệu về loài quốc điểu này.

Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng đưa chim ưng vào danh mục động vật cần được bảo vệ trong sạc đỏ, tích cực bảo vệ môi trường sống của loài chim này.

Chim ưng 1 – tên riêng chuyên cơ của ông Kim Jong-un được công bố lần đầu vào năm 2015.

Theo KCNA, khi các sĩ quan phòng không và hàng không Triều Tiên tổ chức đại hội kỹ thuật bay chiến đấu ở sân bay Kalma, ông Kim Jong-un đã ngồi trên Chim ưng 1 tới hiện trường.

Kể từ đó, Chim ưng 1 nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên, ví dụ như trong chuyến thăm Trung Quốc và Singapore năm 2018.

Được biết, Chim ưng 1 được cải tiến từ Il-62M do Liên Xô sản xuất, từ các thông số hiệu suất, loại máy bay này có tầm hoạt động lên tới 10.000km.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...