Sự thật "đắng lòng": Cựu Tổng thống Ukraine thừa nhận Donbass đã trở thành một quốc gia khác?

Loading...

“Dù ai lên nắm quyền [ở Ukraine], thì Donbass cũng sẽ không bao giờ trở lại như trước đây được nữa”, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk bình luận.

Lực lượng vũ trang của DPR. Ảnh: RIA.
Lực lượng vũ trang của DPR. Ảnh: RIA.

Chính khách Đức giải thích tại sao Ukraine không được phép vào NATO Nga nổi giận với kế hoạch tổ chức tập trận Mỹ-Ukraine trên Biển Đen Bà Tymoshenko tuyên bố sẽ lấy lại Bán đảo Crimea cho Ukraine Ukraine lên kế hoạch tiến hành tập trận tên lửa ngay sát Crimea

Những vùng lãnh thổ thuộc kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng sẽ không bao giờ trở lại như trước khi cuộc xung đột xảy ra tại Donbass, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của chương trình FACE 2 FACE (Mặt đối mặt), được phát sóng trên kênh ZIK TV của Ukraine.

“Dù ai lên nắm quyền [ở Ukraine], thì Donbass cũng sẽ không bao giờ trở lại như trước đây được nữa”, ông Kravchuk tin rằng những người dân sinh sống trong khu vực này sẽ đòi hỏi nhiều tự do, quyền lợi và độc lập hơn.

Vị Tổng thống đầu tiên của Ukraine đã từ chối đưa ra bình luận về việc Kiev có thể nhượng bộ trong vấn đề này, nhưng ông cho rằng [Kiev] có thể nghiên cứu những kinh nghiệm quốc tế và tìm đến các chuyên gia để tìm hướng giải quyết:

“[Chúng ta] cần suy nghĩ, dự đoán và tìm hiểu kinh nghiệm của các nước khác trên thế giới, đồng thời tìm đến các chuyên gia về vấn đề toàn cầu. Những vùng lãnh thổ này đã chịu ảnh hưởng của Nga trong 4 năm nay.

Nghe này, [Donbass] đã trở thành một quốc gia khác. Những đứa trẻ đã trưởng thành, và chúng đã được đào tạo rất khác biệt. Chúng ta cần nghĩ tới những điều mình có thể làm mà không đánh mất lãnh thổ và chủ quyền của đất nước…]

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk. Ảnh: Vesti.
Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk. Ảnh: Vesti.

Được biết, phát biểu trên của cựu Tổng thống Kravchuk đã nhận được ngay sự ủng hộ từ phía Nga, mà tiêu biểu là nghị sĩ Franz Klintsevich với lời khen rằng ông Kravchuk đã có suy nghĩ rất sáng suốt.

Tuy vậy, ông cũng bày tỏ sự lo lắng rằng tư tưởng và phát ngôn của ông Kravchuk chỉ như là “đem muối bỏ bể”.

Trong cuộc xung đột vũ trang tại khu vực Đông Nam Ukraine, bắt đầu từ tháng 4/2014, hơn 10.000 người đã thiệt mạng, hơn 30.000 người khác bị thương, và hàng trăm ngàn người dân địa phương đã phải tái định cư hoặc chạy trốn sang nước khác. Phía Kiev cáo buộc Nga hậu thuẫn cho phe ly khai, tuy nhiên Moskva đã phủ nhận điều này.

Trước đó, phát biểu trong chương trình Tự do ngôn luận của đài ICTV (Ukraine), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã khẳng định rằng không chỉ riêng Crimea và Donbass, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn muốn nắm cả Ukraine trong tay.

Đó không phải lần đầu tiên ông Poroshenko có phát ngôn tương tự về nước Nga và Tổng thống Putin.

Vừa qua, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ông này đã tuyên bố rằng “Ukraine của ngày hôm nay chính là câu chuyện kì tích”, đồng thời không quên khẳng định sẽ không từ bỏ hoạt động quân sự tại Donbass, bởi lệnh ngừng bắn từ Kiev có thể dẫn đến thảm họa “Ukraine không còn tồn tại”.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...