Sợ cướp hội đền Gióng: Trai tráng bảo vệ 'Tướng bà' 11 tuổi

Loading...

Tại hội đền Gióng, thanh niên cùng lực lượng an ninh không chỉ bảo vệ kiệu hoa tre mà còn bảo vệ cô bé đóng vai ‘Tướng bà’ chạy thật nhanh vì sợ bị cướp mất.

XEM CLIP:

browser not support iframe.

Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) khai mạc sáng nay (mùng 6 tháng Giêng).

Theo truyền thuyết, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) là nơi dừng chân cuối cùng trước khi Thánh Gióng về trời, nên mùng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, dân làng mở hội linh đình tại khu di tích đền Sóc thờ Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương.

Nghi lễ quan trọng nhất là phần dâng hoa tre, dâng trầu cau lên đền thờ Thánh Gióng. Mọi năm, sau khi rước hoa tre và trầu cau, hai lễ sẽ được rước xuống đền Hạ và đền Mẫu. Tại đây, sau phần lễ tạ sẽ có nghi lễ tất lộc và xảy ra tình trạng “cướp lộc” sứt đầu mẻ trán.

Để đề phòng tình huống phản cảm, lễ hội không còn đoàn rước giò hoa tre, giò trầu cau từ đền Thượng xuống đền Mẫu và đền Hạ.

Điều đặc biệt trong lễ hội này, đó chính là rước kiệu người thật, kiệu rước chở “Tướng bà” được đưa từ đình làng Yên Tàng (xã Bắc Phú) về đến đền Thượng. Đoàn rước kiệu “Tướng bà” gồm các cụ cao tuổi, cán bộ đoàn thể trong xã và 12 thanh niên trên 18 tuổi bảo vệ kiệu. Năm nay, em Nguyễn Thị Thùy Linh (11 tuổi) được chọn đóng vai “Tướng bà”. 

Theo quy định, người được lựa chọn hàng năm phải có Tứ đại đồng đường song toàn, gia đình gương mẫu, là các bé gái 9-12 tuổi, gương mặt ưa nhìn, sáng sủa, học giỏi.

Theo người dân, những năm trước đây đã xảy ra hiện tượng cướp “Tướng bà” và đòi tiền chuộc. Vì thế gần đây, “Tướng bà” được bảo vệ nghiêm ngặt.

Loading...