Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Loading...

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bất ngờ đến Afghanistan trong một động thái được cho là liên quan đến các cuộc đàm phán hòa bình và sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: U.S. Army)
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: U.S. Army)

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống rút quân khỏi Syria và Afghanistan Từ “tổ chức khủng bố” thành đối tác hoà bình của Mỹ: Taliban nhen nhóm hy vọng cho Afghanistan Lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban

Trả lời phóng viên đi cùng đến Afghanistan, ông Shanahan nói quan trọng là chính phủ Afghanistan tham gia vào các cuộc thảo luận về Afghanistan. Ông cho biết Mỹ có lợi ích an ninh quan trọng ở khu vực và muốn được nghe ý kiến từ các tư lệnh ở khu vực này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết ông được chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến khích tìm hiểu tất cả những khả năng để kết thúc cuộc chiến kéo dài 17 năm ở Afghanistan. Ông không nhận được chỉ thị nào về việc giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ, dù đây là một trong những yêu cầu hàng đầu trong danh sách của Taliban để đàm phán hòa bình.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan được bổ nhiệm thay Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người nghỉ việc từ tháng 12/2018 do những khác biệt về quan điểm chính sách với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Shanahan sẽ gặp các quan chức quân đội Mỹ ở Afghanistan và lãnh đạo khu vực, bao gồm Tổng thống Ashraf Ghani.

Quyền bộ trưởng Shanahan chưa từng công khai quan điểm của ông về chiến tranh Afghanistan. Ông nói sẽ sử dụng chuyến thăm tuần này để tìm hiểu thông tin và báo cáo lại với Tổng thống Trump.

Ngoài việc chiến đấu với Taliban, Mỹ và các lực lượng liên minh ở Afghanistan còn tập trung vào một nhóm liên kết với IS gọi là ISIS-Khorasan, gồm những người nước ngoài chủ yếu đến từ Pakistan.

theo VTC

Loading...