Quan hệ Anh – Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng

Loading...

Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond sau khi ông Hammond cho rằng cuộc đàm phán về triển khai tàu chiến Anh ở Thái Bình Dương đã làm phức tạp mối quan hệ song phương.

Trung Quốc nói sẽ chào đón chuyến thăm của bộ trưởng tài chính Anh. Ảnh: REUTERS
Trung Quốc nói sẽ chào đón chuyến thăm của bộ trưởng tài chính Anh. Ảnh: REUTERS

SCMP: Trung Quốc hủy đàm phán thương mại với Anh, quan hệ “phức tạp” vì Biển Đông Anh tiến thoái lưỡng nan sau tuyên bố điều tàu sân bay tới Thái Bình Dương, thách thức Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Bắc Kinh đánh giá cao mối quan hệ Trung Quốc-Anh và hy vọng Anh có thể tôn trọng những lợi ích và mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc.

Về vấn đề Bộ trưởng Tài chính Hammond thăm Trung Quốc, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh nước này sẽ hoan nghênh chuyến thăm và không giải thích gì thêm.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố Anh sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để hỗ trợ những lợi ích của mình trong thời kỳ hậu Brexit và lên kế hoạch triển khai một tàu sân bay mới đến Thái Bình Dương.

Truyền thông Anh cho rằng Trung Quốc đã hủy các cuộc đàm phán thương mại với ông Hammond vì bất bình trước bài phát biểu của ông Williamson.

Xuất nhập khẩu của Anh với Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Anh với kim ngạch đạt 22,3 tỷ bảng (29,15 tỷ USD) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của Anh với kim ngạch đạt 45,2 tỷ bảng.

Trong bối cảnh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 3 tới, Anh đang tìm cách tăng cường quan hệ ngoại giao và thương mại với các nước trên thế giới.

Anh từ lâu đã có ý định tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc thời hậu Brexit dù bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào cũng chỉ có thể bắt đầu khi Anh chính thức rời khỏi mái nhà chung EU.

https://baotintuc.vn/the-gioi/quan-he-anh-trung-quoc-co-dau-hieu-cang-thang-20190222190224660.htm

theo Báo Tin Tức

Loading...