Quan chức Đài Loan bối rối "bắt không khí" vì bị Ngoại trưởng của đồng minh kỳ cựu bỏ quên

Loading...

Một sự cố đã xảy ra trong cuộc hợp báo giữa người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan và Ngoại trưởng Quần đảo Solomon mới đây.

Mới đây, Ngoại trưởng quần đảo Solomon Jeremiah Manele đã tới thăm Đài Loan trong bối cảnh rộ lên thông tin quần đảo này sẽ chấm dứt quan hệ kéo dài 36 năm với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 9/9 với người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu, Ngoại trưởng Manele cho biết, quan hệ giữa Solomon và vùng lãnh thổ Đài Loan hiện nay vẫn đang ổn định.

“Gần đây, Quần đảo Solomon vẫn tăng cường tần suất tương tác với Đài Loan, đồng thời trân trọng mối quan hệ tốt đẹp, phong phú và tiến bộ với Đài Loan”, ông này nói.

Đáng chú ý, một sự cố nhỏ đã xảy ra trong cuộc họp báo cùng ngày. Theo đó, sau khi hoàn thành bài phát biểu, Ngoại trưởng Manele đã nhanh chóng quay người đi mà không nhận ra rằng, ông Joseph Wu đứng bên cạnh đang chìa tay đợi bắt tay.

Quan chức Đài Loan khi đó đã bối rối nắm chặt tay lại và tiến về hướng Ngoại trưởng Quần đảo Solomon. Lúc này, ông Manele mới nhận ra và bắt tay với ông Joseph Wu.

Sự cố trong cuộc họp báo giữa Đài Loan và Quần đảo Solomon

Trước đó, các phương tiện truyền thông tiết lộ, Quần đảo Solomon có khả năng sẽ chấm dứt quan hệ với Đài Loan để thiết lập mối quan hệ mới với Bắc Kinh. Trả lời về vấn đề liên quan đến Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nhấn mạnh rằng: “Thế giới chỉ có một Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp với các nước trên thế giới trên cơ sở nguyên tắc một Trung Quốc”.

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 3/9 cho biết, quan hệ giữa Đài Loan và sáu quốc gia thuộc Nam Thái Bình Dương, bao gồm Quần đảo Solomon đang phát triển rất thuận lợi.

“Trong tương lai, Đài Loan có thể sẽ triển khai các nhóm nghiên cứu về các dự án hợp tác, tăng cường hỗ trợ thông qua tìm hiểu nhu cầu của các nước bản địa”, quan chức cơ quan ngoại giao Đài Loan khẳng định. Được biết, Đài Loan cũng đang tích cực mời các quan chức cấp cao từ những quốc gia đồng minh đến thăm Đài Loan nhằm phát đi tín hiệu về sự phát triển ổn định của vùng lãnh thổ này.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...