PLA "sẵn sàng bảo vệ Hồng Kông": Lần đầu công khai việc luân chuyển quân đội, TQ đã tính toán kĩ lưỡng ra sao?

Loading...

Qua những bức ảnh được truyền thông Trung Quốc đăng tải, các chuyên gia đã nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong đợt luân chuyển quân đồn trú tại Hồng Kông lần này.

Quân đội Trung Quốc vừa tiến hành đợt luân chuyển binh lính đồn trú tại Hồng Kông vào ngày hôm nay (29/8) và sẵn sàng giúp đỡ chính quyền đặc khu duy trì sự thịnh vượng và ổn định trong thành phố giữa bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính quyền vẫn tiếp diễn, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) trích dẫn thông tin được đăng tải trên báo Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã đã xác nhận việc luân chuyển binh lính tại Hồng Kông đã diễn ra vào lúc 4 giờ sáng ngày hôm nay (theo giờ địa phương). Theo đó, lực lượng đồn trú tại Hồng Kông thuộc Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành luân chuyển mỗi năm một lần, tuy nhiên trong những năm trước, truyền thông nhà nước thường chỉ đưa tin khi công việc này đã hoàn thành.

Đây là đợt luân chuyển lần thứ 22 kể từ khi PLA bắt đầu đồn trú tại Hồng Kông năm 1997, theo Tân Hoa Xã. Những hình ảnh được báo này đăng tải cho thấy binh lính và các phương tiện quân sự đã đi vào Hồng Kông thông qua trạm kiểm soát biên giới tại cảng Huanggang, trong khi đó lực lượng hải quân đã được điều đến căn cứ tại đảo Stonecutters trước bình minh. TIN LIÊN QUAN

s://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/photo1567063708114-1567063708307-crop-1567063851351335710867.jpg”> Trung Quốc lo ngại biểu tình ‘chuỗi người’ ở Hồng Kông

s://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/8/27/photo-1-1566908555287322434556-crop-15669085733811997003140.jpg”> Hồng Kông leo thang khủng hoảng, lãnh đạo vẫn nói cứng

Việc luân chuyển lực lượng đã được phê chuẩn trong cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương (CMC) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì, theo Tân Hoa Xã.

“Đây là đợt luân chuyển binh lính thường niên, được quy định trong luật pháp của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc quân đội đồn trú tại Đặc khu hành chính Hong Kong”, Tân Hoa Xã cho hay.

Trong một bài viết được đăng tải sau đó, Tân Hoa Xã cho biết lực lượng quân đội đã tham gia khóa huấn luyện quân sự và pháp lý cụ thể để đương đầu với những vấn đề tại Hồng Kông.

“[Lực lượng quân đội] đã được đào tạo khả năng bảo vệ Hồng Kông”, hãng tin này khẳng định.

Theo SCMP, Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Nam của PLA, lực lượng được CMC ủy quyền giám sát các binh lính đồn trú tại Hồng Kông đã chia sẻ bài báo của Tân Hoa Xã trên mạng xã hội.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc và chống chính quyền đã nổ ra tại Hồng Kông trong nhiều tháng qua.

Hiện dự luật dẫn độ trên đã được hoãn vô thời hạn, tuy nhiên những người biểu tình tại Hồng Kông vẫn tiếp tục xuống đường yêu cầu chính quyền đặc khu rút lại hoàn toàn dự luật này.

Các cuộc biểu tình gần đây đã trở nên bạo lực hơn, trong đó bao gồm các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông. Trong một cuộc họp báo về vấn đề này, Bắc Kinh đã tuyên bố rằng các cuộc biểu tình tại Hồng Kông cho thấy có “dấu hiệu khủng bố”, đồng thời tuyên bố lực lượng PLA có thể được triển khai để duy trì trật tự theo yêu cầu của chính quyền đặc khu.

“[Quân đội Trung Quốc] quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển. Họ sẽ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ Hồng Kông và có những đóng góp mới nhằm duy trì sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”, theo bài viết của Tân Hoa Xã.

Việc luân chuyển đã được suy tính kĩ lưỡng

Bình luận về những diễn biến mới nhất tại Hồng Kông, chuyên gia quân sự Zhou Chenming cho biết các bài báo của Tân Hoa Xã được đăng tải với mục đích “ngăn chặn mọi hiểu lầm và suy đoán về việc triển khai quân đội [ở Hồng Kông], đồng thời khẳng định rằng đây chỉ là việc luân chuyển thông thường”.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng “việc luân chuyển đã được sắp xếp cẩn thận và cân nhắc toàn diện. Nếu toàn bộ lực lượng đồn trú bí mật tiến vào Hồng Kông trong đêm và không có thông tin nào được đăng tải trên truyền thông, thì điều đó sẽ khiến người dân và truyền thông Hồng Kông sợ hãi. Bắc Kinh vẫn ưu tiên sự ổn định tại Hồng Kông”.

Khi được hỏi liệu lực lượng đồn trú có thay đổi về quân số cho nhiệm vụ trấn áp ở Hồng Kông hay không, chuyên gia này tin rằng sẽ không có thay đổi đáng kể nào về số lượng binh sĩ – nghĩa là trong khoảng từ 6000 – 7000 binh lính.

“Kể từ khi quân đội cải cách, PLA quản lý ngân sách và số lượng binh sĩ của mình rất nghiêm ngặt”, ông Zhou nói.

Một nguồn tin cho biết trong những lần luân chuyển trước đó, lực lượng không quân thường di chuyển vào ban đêm, tuy nhiên năm nay họ đã thay đổi chính sách ấy. TIN LIÊN QUAN

s://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/8/29/bn-kd264ww2parg20150903000032-15670495215062050539536-crop-1567049528989584369732.jpg”> TQ thông báo tổ chức duyệt binh cực lớn, khoe vũ khí mới, mời cảnh sát Hồng Kông đến Bắc Kinh

Còn theo chuyên gia Zhou, thì “năm nay đội máy bay của PLA di chuyển vào ban ngày vì họ muốn nói với truyền thông địa phương rằng quân đồn trú không có gì để che giấu, đặc biệt trong bối cảnh nhạy cảm hiện tại”.

Bên cạnh đó, các bức ảnh của Tân Hoa Xã còn cho thấy lực lượng đồn trú đã thay đổi xe bọc thép – bao gồm khoảng 50 chiếc xe bọc thép phiên bản quân sự Type 092, sang WJ-03B – mẫu xe bọc thép thường được cảnh sát vũ trang sử dụng cho mục đích chống bạo loạn.

Nhà quan sát quân sự Liang Guoliang tại Hồng Kông cho rằng sự thay đổi này chứng tỏ lực lượng PLA đồn trú trong đặc khu này đã sẵn sàng cho các nhiệm vụ chống bạo động nếu chính quyền đặc khu yêu cầu.

“Hình ảnh cho thấy các súng máy phòng không thường được trang bị trên phiên bản xe bọc thép quân sự đã được dỡ bỏ khi chúng tiến vào địa phận Hồng Kông. Điều này cho thấy các phương tiện này – vốn chỉ chở 8 người – có thể chở thêm binh lính cho các nhiệm vụ chống bạo động”, nhà quan sát này nói.

Phần thân của loại xe này có nhiều lỗ hơn, cho phép binh lính có thể bắn đạn cao su, hơi cay và sử dụng các vũ khí chống bạo động khác từ trong xe một cách dễ dàng và an toàn hơn, ông Liang cho hay.

“Việc triển khai phiên bản chống bạo động của loại xe bọc thép này là một phần trong kế hoạch toàn quốc trước lễ kỷ niệm Quốc khánh ngày 1/10 sắp tới, bởi lực lượng cảnh sát vũ trang đại lục cũng đang đẩy mạnh việc chống khủng bố và chống bạo loạn”, nhà quan sát Hồng Kông kết luận.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...