Phó Tổng thống Mỹ: Tổng thống D.Trump sẽ ký tuyên bố liên quan đến Cao nguyên Golan

Loading...

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo Tổng thống nước này Donald Trump sẽ đưa ra tuyên bố chính thức công nhận quyền chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan trong ngày 25/3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 4/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 4/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại tại Ủy ban Công vụ Israel ở Mỹ (AIPAC) – một tổ chức vận động hành lang thân Do Thái, ông Pence nhấn mạnh: “Ngày hôm nay, lần đầu tiên trong năm 52 năm, cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ sẽ chính thức công nhận quyền chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan”.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định: “Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn đóng vai trò quan trọng về an ninh và chiến lược trọng yếu đối với Nhà nước Israel và sự ổn định khu vực”.

Động thái này của Tổng thống Trump đã vấp phải nhiều phản ứng từ cộng đồng quốc tế, tương tự quyết định trước đây của ông về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã gây sức ép để Mỹ thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Israel đối với khu vực tranh chấp này và đã đề cập đến trong cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 2/2017.

Link bài gốc tại đây.

theo Báo Tin tức

Loading...