Pakistan tấn công, toàn bộ không quân, hải quân và lục quân Ấn Độ chờ lệnh

Loading...

Thiếu tướng Quân đội Ấn Độ Surinder Singh Mahal cho biết các máy bay chiến đấu của Pakistan đã ném bom vào các trận địa của nước này.

Hãng tin RT (Nga) dẫn phát biểu của Thiếu tướng Surinder Singh Mahal cho biết các chiến đấu cơ của Pakistan liên tiếp ném bom vào các vị trí đồn trú của họ tuy nhiên không gây ra tổn thất nào đáng kể.

Để sẵn sàng với tình hình căng thẳng đang leo thang từng giờ, toàn bộ các lực lượng vũ trang Ấn Độ từ không quân, hải quân cho tới lục quân đều được cảnh báo đỏ, nhận lệnh chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Sputnik dẫn nguồn từ Zee News đưa tin các chiến đấu cơ Không quân Pakisstan liên tiếp xâm phạm không phận Ấn Độ trong khi hai bên đang đấu pháo ác liệt ở khu vực tranh chấp Kashmir. Không Ấn Độ đã điều máy bay tiêm kích lên đánh chặn, tuy nhiên chưa có báo cáo chính thức nào về cuộc đụng độ mới nhất này.

Tướng Surinder Singh Mahal khẳng định: “Chúng tôi (Quân đội Ấn Độ) đã sẵn sàng chiến đấu cao nhất để đáp trả bất cứ hành động xâm lược nào”.

Sáng nay (theo giờ Moscow), Sputnik đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trực tiếp điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cảm ơn Moscow đã hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố ở dọc biên giới.

Trong khi đó, Mỹ hoan nghênh quyết định trao trả phi công Ấn Độ bị bắt sau khi bắn hạ máy bay (MiG-21) của anh này, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Sputnik.

Thiếu tướng Ấn Độ cho biết “Sự thật là Pakistan đã tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự nhưng chúng tôi đã đánh bại ý đồ của họ. Bom của đối phương ném xuống đi chệch mục tiêu sau khi Không quân Ấn Độ xuất kích đánh chặn”.

Ông cũng cho biết thêm, để đáp trả, các hệ thống vũ khí của Ấn Độ đã ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và các lực lượng cơ giới đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chờ lệnh.

Trước tình hình có thể leo thang xung đột, Chuẩn đô đốc Ấn Độ D.S. Gujral tuyên bố Hải quân Ấn Độ “sẽ kiên quyết đáp trả thẳng tay” và lực lượng này “đã ở trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng chiến đấu trong tất cả mọi chiều không gian, trên đất liền, trên biển và trên không”.

Đồng quan điểm với Chuẩn đô đốc D.S. Gujral, Phó thống chế Không quân R.G.K. Kapoor cho biết Không quân Ấn Độ sẽ tiếp tục tấn công nhằm vào các trại khủng bố ở Pakistan và nhấn mạnh rằng Islamabad đang hỗ trợ cho những nhóm khủng bố để tấn công nước láng giềng Ấn Độ.

Theo trang Indiatoday, tại Hội nghị India Today Conclave 2019, ông Amit Shah Lãnh đạo đảng BJP (Bharatiya Janata) đối lập với Thủ tướng Narendra Modi cho biết, sau những đòn tấn dọc biên giới trong lãnh thổ Pakistan, những thế lực ủng hộ khủng bố đã biết cách thức đáp trả của phía Ấn Độ là như thế nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistani Shah Mehmood Qureshi đã bày tỏ hy vọng rằng sẽ không xảy ra chiến tranh với Ấn Độ và cảnh báo rằng một cuộc xung đột vũ trang toàn diện có thể sẽ dẫn tới hậu quả lưỡng bại câu thương.

Trả lời câu hỏi của hãng tin CNN, Ngoại trưởng Qureshi cho rằng: “Tôi hy vọng cuộc chiến tranh toàn diện sẽ không xảy ra. Bởi nếu thành hiện thực thì cả hai bên đều tự hại chính mình. Pakistan không bao giờ muốn căng thẳng, Pakistan không bao giờ dùng vũ lực”.

Chia sẻ với Sputnik, Rakesh Krishnan Simha, nhà báo – nhà phân tích ngoại giao và quan sát quân sự cho rằng cuộc đụng độ trên không ở vùng trời Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan dường như sẽ không đi quá xa khỏi tầm tay để có thể dẫn tới một cuộc đối đầu hạt nhân. Ông nói:

“Cuộc chạm trán mới nhất sẽ không vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Pakisstan không đủ có khả năng chịu đựng và không đủ tầm để chiến đấu”.

Phi công Không quân Ấn Độ Abhinandan Varthaman bị bắt sau khi chiếc tiêm kích MiG-21 của anh này bị bắn hạ hôm 27/02 sẽ được trao trả vào lúc 16h chiều nay (giờ địa phương) và sẽ được đưa từ khu vực biên giới Wagah về Thủ đô Delhi bằng máy bay.

N. Tuấn Sơn

Loading...