Ông Trump lên tiếng về khả năng gặp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không trông đợi vào khả năng gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1.3 – thời hạn cho giai đoạn mới trong các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại giữa hai siêu cường kinh tế.

Ông Donald Trump cho biết chưa có trao đổi về cuộc gặp với ông Tập Cận Bình trước ngày 1.3. Ảnh: KH.
Ông Donald Trump cho biết chưa có trao đổi về cuộc gặp với ông Tập Cận Bình trước ngày 1.3. Ảnh: KH.

“Chưa có” – AFP dẫn lời ông Donald Trump trong chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng khi được hỏi liệu đã có sắp xếp cho một cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng tới chưa.

Khi được hỏi liệu một cuộc họp có thể được tổ chức trước ngày 1.3 không, ông Donald Trump đáp: “Không có”.

Trước đó, ông Donald Trump cho biết, giải pháp cuối cùng cho tranh chấp thương mại phụ thuộc vào cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình “trong tương lai gần”.

Mỹ đã đe dọa sẽ tăng gấp đôi thuế quan hiện đang áp với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 3 nếu họ không có thỏa thuận về các biện pháp cải cách hoạt động thương mại của Bắc Kinh mà Washington cho là không công bằng.

Tuy nhiên, cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng Larry Kudlow chia sẻ với Fox Business ngày 7.2 rằng, trong khi ông Donald Trump lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận, vẫn còn khoảng cách lớn ngăn cách 2 bên.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump và các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ sự lạc quan trong vòng đàm phán thứ hai ở Washington về cơ hội đạt được thỏa thuận nhưng tiết lộ ít chi tiết về tiến trình đàm phán của họ.

Mỹ và Trung Quốc có 3 tuần trước khi thuế mà Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc có thể tăng vọt – điều mà các nhà kinh tế cảnh báo có thể làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tiếp tục vòng đàm phán thương mại thứ ba.

Washington đang yêu cầu những thay đổi sâu rộng với chính sách công nghiệp của Trung Quốc, mà các quan chức Mỹ cáo buộc liên quan đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và các biến dạng thị trường lớn thông qua trợ cấp và các biện pháp khác.

theo Lao Động

Loading...