Ông Trump "bẫy việt vị" ở Syria: Nga, Iran, Tổng thống Assad chưa kịp vui mừng đã "phẫn nộ"?

Loading...

Nga, Iran và chính quyền Assad đã chào đón quyết định rút quân của Tổng thống Trump là một bước đi tích cực, tuy nhiên ngay lập tức nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến cho đối thủ bất ngờ bằng cách đảo ngược tất cả.

Xoa dịu đồng minh, Mỹ cam kết tiếp tục hiện diện quân sự tại Syria Chiến trường Syria: Mỹ ‘đem con bỏ chợ’, khiến đồng minh bị nguy hiểm trùng vây Syria thẳng thừng bác bỏ ý tưởng trao quyền tự trị cho người Kurd TT Assad: Mỹ sẽ bán đứng đồng minh ở Syria, Damascus mới đáng tin cậy

Động thái của Tổng thống Donald Trump trong việc xem xét lại quyết định rút quân khỏi Syria và duy trì 400 lính Mỹ tại đây đã nhận được lời ca ngợi của giới chính trị trong nước cũng như các đồng minh.

Tuy nhiên, Nga, Iran và chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ phản ứng dữ dội với quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng, tờ Washington Examiner nhận định.

Theo cây bút Tom Rogan, xét trên quan điểm của phe phản đối Mỹ rút quân khỏi Syria, quyết định mới của ông Trump là hoàn toàn đúng đắn.

Với việc để lại lực lượng đồn trú tại At Tanf, gần biên giới Jordan-Iraq, bên cạnh một đồn trú ở miền Bắc Syria do người Kurd kiểm soát, các lực lượng Mỹ sẽ duy trì động lực chống lại tàn dư của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khi bảo vệ các đồng minh người Kurd và Sunni của Mỹ khỏi các động thái gây sức ép từ Iran, Nga và Syria.

Mối lo ngại về IS là ở mục tiêu hàng đầu ở đây vì nếu như các lực lượng Mỹ vắng mặt, đồng minh của Mỹ sẽ bị rơi vào vòng vây giữa khủng bố và lực lượng dân quân mà Iran hậu thuẫn.

Cung cấp sự bảo vệ cho các đồng minh chống lại vị thế của Iran và IS luôn là điều có lợi cho phương Tây. Tương tự, một khi Mỹ bỏ rơi người Kurd, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát động một cuộc tấn công xóa bỏ lực lượng này tại đây, trong khi mối họa IS có thể bị ngó lơ.

Điều này không chỉ dẫn đến một kịch bản thảm họa mà quan trọng hơn là sự sụp đổ uy tín của Mỹ với tư cách là một đồng minh vốn được tin tưởng trong những lúc khó khăn nhất.

Ở phía ngược lại, Nga, Iran và chính quyền Assad sẽ nổi giận với quyết định của ông Trump.

Cây bút Tom Rogan tin rằng, cơn thịnh nộ của Nga sẽ bắt nguồn từ việc nước này bị giảm bớt vai trò là thế lực cân bằng lợi ích giữa Syria và Iran một bên và lợi ích của các vương quốc Ả Rập Sunni và Israel một bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin coi vai trò của người đối thoại này là sự đảm bảo cho các khoản đầu tư mới đối với nền kinh tế của Nga và sự cắt giảm lợi ích khu vực của Mỹ.

Theo các nhà phân tích, người Nga gần như chắc chắn sẽ tiến hành một phản ứng đối đầu với lực lượng còn lại của Mỹ trong nỗ lực thay đổi quyết định của ông Trump tại đây. Mỹ có thể chống lại mối đe dọa này bằng cách đưa ra những phản ứng cứng rắn hơn, thậm chí là va chạm với Nga, bất chấp hai nước có đường dây liên lạc giảm leo thang.

Sự không hài lòng của chính quyền Assad cũng được cho là dễ hiểu. Với việc các lực lượng Mỹ còn lại trên đất nước mình, nhà lãnh đạo này biết, Mỹ sẽ muốn tác động đến tiến trình chính trị của Syria theo cách đảm bảo lợi ích của phe đối lập tìm được tiếng nói tại bàn đàm phán.

Tổng thống Assad trước đây đã tin rằng việc rút quân của Mỹ sẽ giúp ông khôi phục lại chủ quyền toàn vẹn của đất nước và hướng tới sự thành công của tiến trình chính trị Astana do Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ gây dựng.

Quyết định của ông Trump giờ đây khiến cho mục đích của Damascus tiếp tục bị cản trở. Mặc dù, giới phân tích đều tin rằng, không sớm thì muộn, ông Assad sẽ vẫn nắm vững quyền lực của mình.

Đối với Iran, sự đảo ngược của chính quyền Trump sẽ là trở ngại cho tuyến đường vận chuyển vũ khí, hậu cần qua Iraq và vào miền nam Syria. Tuyến đường này là yếu tố quan trọng trong việc gây ảnh hưởng của Tehran trong khu vực.

Các nhà quan sát tin rằng, việc giữ quân của chính quyền Trump ở Syria sẽ kiềm chế sự lan tỏa của Iran và bảo vệ cho đồng minh Israel. Mặc dù lực lượng 400 lính Mỹ có vẻ không nhiều, nhưng con số này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chỗ đứng của chính quyền Trump ở Syria để so kè với Nga, Iran và Syria, cũng như tiếp tục các hành động chống lại IS.

theo Người Đưa Tin

Loading...