Ông Bolton: Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc ‘lập tỉnh mới’ ở Biển Đông

Loading...

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tố cáo Trung Quốc đang “thực sự toan tính tạo lập tỉnh mới” thông qua việc xây dựng đảo ở Biển Đông và cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách ngăn chặn nỗ lực này.

Theo đài SBS, ông Bolton đưa ra phát biểu trên trong một cuộc phỏng vấn về nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc với đài Fox News (Mỹ) hôm 10-3.

“Họ đang chiếm giữ các đá, bãi cạn và đảo (ở Biển Đông – PV) và xây dựng các căn cứ quân sự trên đó. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Bolton nói.

Ông Bolton là thành viên nổi tiếng với những quan điểm cứng rắn trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông tiếp nhận vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi tướng về hưu HR McMaster từ chức vào tháng 4 năm ngoái.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục thực hiện các cuộc diễn tập tự do hàng hải và xem xét những cách khác để ngăn chặn có hiệu quả nỗ lực này nhằm tạo ra một tỉnh mới của Trung Quốc “, ông Bolton nhấn mạnh.

Việt Nam trước nay luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh những hoạt động đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Ông nói thêm rằng nỗ lực trên gây ảnh hưởng đến dư luận thông qua những Trung tâm Khổng tử và những cách khác không chỉ giới hạn ở Mỹ. “Họ đang làm việc đó ở Úc và các nước khác – những người bạn thân của chúng ta”, ông nói.

Vị cố vấn Mỹ cũng bày tỏ sự tán đồng với những lo ngại của Mỹ , Úc và các nước khác về việc sử dụng công nghệ của Huawei cho những hệ thống viễn thông liên quan đến an ninh quốc gia.

“Tôi nghĩ đó là vì những lý do rất, rất đúng… Đây là một mối đe dọa rất nghiêm trọng”, ông nói.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố đề xuất ngân sách năm 2020 trước Quốc hội vào hôm nay (11-3, theo giờ Mỹ) và ông Bolton nói rằng việc xử lý mối đe dọa hiện hữu do Trung Quốc gây ra “đã là trọng tâm của việc chuẩn bị các yêu cầu ngân sách”.

theo Pháp Luật TP. HCM

Loading...