[NÓNG] Tổng thống Trump bất ngờ sa thải cố vấn an ninh Mỹ John Bolton

Loading...

Ông John Bolton đã “đăng đàn” tuyên bố một điều trái ngược: Tôi đã xin từ chức!

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sau nhiều tháng bất đồng quan điểm về đường hướng chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia. Thông tin được ông Trump công bố trên Twitter.

“Tôi đã thông báo cho John Bolton đêm qua rằng Nhà Trắng không còn cần ông ấy phục vụ nữa. Tôi bất đồng với nhiều đề xuất của ông ấy, nhiều người khác trong chính quyền cũng vậy”, ông Trump tweet.

“Vì thế, tôi đã đề nghị John từ chức và ông ấy đã nộp đơn sáng nay. Xin cảm ơn John rất nhiều về những gì ông ấy đã làm. Tôi sẽ đề cử tân Cố vấn An ninh vào tuần tới”.

Cũng bày tỏ quan điểm trên Twitter, Bolton cho hay, ông đã xin từ chức vào tối qua nhưng chính Tổng thống Trump đã trì hoãn quyết định này. “Tôi đã xin từ chức đêm qua và Tổng thống Trump nói, Chúng ta sẽ nói chuyện này vào ngày mai” – ông Bolton tweet.

Bolton đã nhiều lần bị gạt ra ngoài lề trong thời gian gần đây khi ông bày tỏ quan điểm không đồng tình trước nỗ lực khép lại cuộc chiến ở Afghanistan của ông Trump.

Theo nguồn tin của WaPo, ông Bolton vốn là người ủng hộ Mỹ mở rộng hiện diện quân sự khắp thế giới và trong thời gian gần đây, vị cố vấn đã trở thành thế lực thù địch trước thỏa thuận hòa bình nhằm kết thúc cuộc chiến dài hơi nhất của Mỹ.

Sự phản đối của Bolton đối với nỗ lực ngoại giao của Washington ở Afghanistan đã khiến Tổng thống Trump khó chịu.

Việc Bolton bị gạt sang bên lề trong thời gian qua đã làm nảy sinh câu hỏi về tầm ảnh hưởng của ông trong một chính quyền hiện đang tìm cách rút quân khỏi Afghanistan, đồng thời tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân đầy tham vọng với Triều Tiên và khả năng tiếp cận Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...