[NÓNG] Tổng thống Mỹ bất ngờ tăng thuế với TQ, chiến tranh thương mại "nóng" trở lại

Loading...

Tổng thống Mỹ tỏ ra không hài lòng với tốc độ tiến triển trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào 10/5 tới.

Ông Lưu Hạc, Đặc phái viên đàm phán thương mại của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, quay trở lại Washington vào tuần này để tham dự vòng đàm phán, có thể là cuối cùng giữa hai bên.

Theo thông tin ông Trump đăng tải trên Twitter, mức thuế áp lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5 tới. Ngoài ra, 325 tỉ USD hàng hóa khác của nước này cũng sẽ sớm chịu chung số phận.

Bloomberg cho rằng đây là một lời cảnh báo của Mỹ đối với Trung Quốc khi vòng đàm phán được cho là có khả năng khép lại cuộc chiến thương mại giữa hai bên sắp diễn ra ở Washington.

Tổng thống Mỹ tỏ ra không hài lòng với tốc độ tiến triển trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh.

“Thỏa thuận Thương mại với Trung Quốc tiếp tục diễn ra nhưng quá chậm, bởi họ tìm cách thương lượng lại. Không được!”

Nhà Trắng hiện đang gia tăng sức ép nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh và đe dọa hủy bỏ hoạt động đàm phán vốn đã kéo dài suốt nhiều tháng.

Tuyên bố của ông Trump đã làm nảy sinh nghi ngại về những kỳ vọng trước đó, rằng Mỹ và Trung Quốc đang đi đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài – sự kiện khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại và thị trường bị gián đoạn.

Ông Trump đã áp mức thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ năm ngoái và 10% lên 200 tỉ USD hàng hóa khác. Mức thuế này dự kiến sẽ bị tăng lên 25% vào ngày 1/3 năm nay, nhưng ông Trump đã tạm hoãn quyết định này trong bối cảnh đàm phán diễn ra.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...