[NÓNG] Tàu dầu Iran vừa bị "khủng bố" ngoài khơi Saudi, Mỹ liền công bố kế hoạch điều 3.000 quân tới sát "điểm nóng"

Loading...

Reuters trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay Mỹ sắp điều “hàng ngàn” binh sĩ tới Ả Rập Saudi trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh vẫn tiếp tục leo thang.

Ảnh minh họa: Reuters.
Ảnh minh họa: Reuters.

Cập nhật 23h40′:

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã giải thích lí do Mỹ đưa ra quyết định này là bởi Ả Rập Saudi đã “yêu cầu thêm sự trợ giúp” từ Washington, sau khi hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu của vương quốc này bị tấn công và thiệt hại nặng nề.

Tình hình Trung Đông đang hết sức căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi miền Bắc Syria. Sau khi quân Mỹ bắt đầu rút khỏi khu vực này, Thổ Nhĩ Kỳ đã được đà xông tới, dồn dập không kích và pháo kích nhằm vào các vị trí của lực lượng người Kurd – đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Trả lời báo giới ngày 11/10, ông Esper cũng đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì đã có “hành động bốc đồng” tại Syria.

“Chúng tôi cực lực phản đối và vô cùng thất vọng trước quyết định tấn công quân sự đơn phương vào miền Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Getty
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Getty

Cập nhật 23h15′:

Theo thông tin cập nhật mới nhất của Sputnik, phía Lầu Năm Góc đã phát thông cáo chính thức xác nhận kế hoạch triển khai thêm binh lính và khí tài tới Ả Rập Saudi trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang.

Cụ thể, theo yêu cầu củaBộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Bộ trưởng quốc phòng Mark Esperđã phê duyệt kế hoạch triển khai hai phi đội máy bay chiến đấu, một máy bay cảnh báo sớm (AEW), hai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot và hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Ả Rập Saudi trong thời gian tới.

Cùng với các loại khí tài quân sự kể trên, Lầu Năm Góc cũng sẽ điều thêm 3.000 binh sĩ Mỹ tới Ả Rập Saudi.

Được biết, trong tháng trước, Mỹ cũng đã tuyên bố về kế hoạch gửi 4 hệ thống radar Sentinel có khả năng theo dõi tên lửa và UAV,tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cùng 200 binh sĩ tới Ả Rập Saudi sau vụ không kích vào hai cơ sở của Saudi Aramco.

Thông tin ban đầu:

Hai cơ sở dầu mỏ lớn của Ả Rập Saudi đã bị thiệt hạ nặng nề trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) hôm 14/9 vừa qua, khiến sản lượng dầu mỏ của Riyadh bị giảm hơn một nửa (khoảng 5,7 triệu thùng/ngày).

Lực lượng phiến quân Houthi của Yemen đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công; tuy nhiên, Mỹ và Ả Rập Saudi lại đổ lỗi cho Iran, trong khi Tehran một mực bác bỏ các cáo buộc này.

Mỹ đang dự tính điều thêm hàng ngàn binh lính tới Ả Rập Saudi sau các cuộc tấn công bằng UAV hồi tháng trước vào các cơ sở sản xuất dầu của Riyadh, các nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Các nguồn tin này không nói rõ số lượng binh sĩ Mỹ sẽ được điều tới Ả Rập Saudi là bao nhiêu, tuy nhiên họ ước lượng con số sẽ là “hàng ngàn”, Reuters dẫn lời các nguồn tin trên.

Hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Thông tin trên được Reuters bất ngờ tiết lộ sau khi một tàu chở dầu thuộc Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) bị tấn công ngoài khơi Ả Rập Saudi trong ngày hôm nay (11/10), khiến căng thẳng ở vùng Vịnh càng thêm leo thang.

Trong tuyên bố ban đầu, phía Iran đã khẳng định tàu dầu của nước này bị trúng tên lửa có dấu hiệu đến từ Ả Rập Saudi. Các chuyên gia Iran tin rằng đây là “một cuộc tấn công khủng bố”.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...