[NÓNG] 5 ngày sau vụ thử tên lửa tầm ngắn, Triều Tiên phóng đầu đạn chưa xác định

Loading...

Sự việc xảy ra chỉ 5 ngày sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Triều Tiên tiến hành thử tên lửa. Ảnh tư liệu: AP
Triều Tiên tiến hành thử tên lửa. Ảnh tư liệu: AP

AP dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên vừa phóng ít nhất một đầu đạn chưa xác định vào 16h30 chiều nay, 9/5 (giờ địa phương), chỉ 5 ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử các tên lửa tầm ngắn ở bờ biển phía Đông nước này.

Theo AP, đây có thể là cảnh báo về khả năng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc chưa có thông tin chi tiết và chưa rõ Triều Tiên vừa phóng loại đầu đạn gì.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, nếu Triều Tiên quay trở lại thử nghiệm các loại vũ khí tầm xa như hồi 2017 – khi nhiều người lo ngại tình trạng bế tắc giữa Triều Tiên và Mỹ có thể chấm dứt trong chiến tranh – thì đây sẽ là chỉ dấu cho thấy một Triều Tiên thất vọng đang quay lưng với phương án ngoại giao.

Trước đó, hôm 4/5, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm tên lửa, trong đó có ít nhất 1 tên lửa tầm ngắn dưới sự giám sát của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hôm qua, 8/5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA khẳng định, đây cỉ là hoạt động huấn luyện quân đội thường xuyên mang tính phòng vệ.

Trước vụ việc hôm 4/5, lần cuối cùng Triều Tiên thử tên lửa là ngày 28/11/2017. Vào thời điểm này, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 về hướng Đông, hướng tới phía Bắc của Nhật Bản.

Năm 2018, Triều Tiên đã ra quyết định tạm hoãn các cuộc thử nghiệm, một cử chỉ đầy thiện ý mở đường cho các vòng đàm phán hòa bình cũng như việc phá hủy một số cơ sở trọng yếu trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, hoạt động đàm phán liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng đã rơi vào bế tắc.

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...