Nhà Xanh: Nga hối tiếc và đưa ra lý do ban đầu về vụ chiến đấu cơ xâm phạm không phận Hàn Quốc

Loading...

Theo Thư ký Nhà Xanh, thông điệp trên được chuyển đến quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bởi một tùy viên quân sự Nga vào hôm Thứ ba.

Máy bay quân sự TU-95 của Nga. Ảnh: Yonhap
Máy bay quân sự TU-95 của Nga. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap dẫn phát ngôn từ Nhà Xanh ngày 24/7 cho biết, chính phủ Nga đã bày tỏ sự hối tiếc trước trường hợp máy bay quân sự của nước này vi phạm không phận Hàn Quốc vào hôm qua 23/7.

Cụ thể, ông Yoon Do-han, thư ký cấp cao Nhà Xanh trong cuộc họp báo cùng ngày cho hay, phía Nga khẳng định, máy bay chiến đấu nước này không có ý định xâm phạm không phận Hàn Quốc và sự việc trên xảy ra có thể xuất phát từ sự cố kỹ thuật.

“Nga cho biết Bộ Quốc phòng của họ sẽ ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra và thực hiện các bước cần thiết”, ông này nói, thông điệp trên được chuyển đến quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bởi một tùy viên quân sự Nga vào hôm Thứ ba.

Ngoài ra, Moscow cũng yêu cầu Seoul cung cấp các thông tin như thời gian và tọa độ chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc nhằm giúp giải quyết các vấn đề liên quan.

Cũng theo Nhà Xanh, phía Nga xác nhận, chuyến bay này là một phần trong chương trình huấn luyện bay chung do Nga và Trung Quốc lên kế hoạch từ trước. Nếu dựa trên tuyến đường dự kiến, sẽ không có máy bay quân sự xâm phạm không phận Hàn Quốc. Phía Nga khẳng định, nước này tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Seoul để phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Trước đó, vào ngày 23/7, quân đội Hàn Quốc cáo buộc máy bay chiến đấu Nga đã xâm phạm vùng không phận nước này trên biển Nhật Bản buộc phía Seoul phải nổ súng cảnh cáo.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...